• Tình hình lãi suất cho vay ngân hàng hiện nay

  Vào giai đoạn chuyển giao giữa năm cũ và năm mới cũng chính là thời điểm nhu cầu vay vốn tăng mạnh nhất. Đó cũng chính là lúc lãi suất cho vay ngân hàng có nhiều biến động, tác động lớn lên thị trường. Vậy năm 2017 này, lãi suất cho vay sẽ thay đổi như thế nào, nếu bạn quan tâm đừng bỏ lỡ bài viết sau.

  Cách xác định lãi suất cho vay ngân hàng

  Khi có nhu cầu vay vốn mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng hoặc phục vụ sản xuất kinh doanh khách hàng sẽ thường xuyên lên các trang web của ngân hàng đó để tìm hiểu mức lãi suất cho vay mà ngân hàng áp dụng. Nhưng điều mà bạn thất vọng là hiếm khi các ngân hàng công bố lãi suất cho vay trên trang web của họ. Vậy làm thế nào để biết được lãi suất họ đang áp dụng, từ đó so sánh và lựa chọn sản phẩm vay vốn phù hợp với mình.

  lãi suất cho vay ngân hàng

  Lựa chọn lãi suất cho vay ngân hàng phù hợp
  sẽ giúp bạn giảm các chi phí trả lãi, các rủi ro về tài chính
   

  Thứ nhất, gọi điện thoại trực tiếp đến nhân viên tín dụng của ngân hàng để được cung cấp lãi suất mà ngân hàng áp dụng, các ưu đãi và khuyến mãi từ đó xác định gói vay phù hợp. Thường thì các nhân viên sẽ tính ra cho bạn cụ thể số tiền phải trả để giúp bạn dễ hình dung. Tuy nhiên, hạn chế của phương án này là thiếu tính khách quan khi so sánh với các ngân hàng khác vì các nhân viên thường chỉ nêu lên các mặt tốt cho sản phẩm của họ. Bên cạnh đó cách này cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn.

  Thứ hai, bạn có thể theo dõi bảng cập nhật lãi suất tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng cộng thêm với biên độ chênh lệch khoảng 3% đến 4% sẽ dự đoán được lãi suất cho vay của ngân hàng đó nằm trong khoản nào. Bởi vì các ngân hàng thương mại muốn tạo ra lợi nhuận, sẽ dựa vào việc huy động tiền gửi trên thị trường, sau đó đem cho người có nhu cầu vay vốn, hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa lãi suất cho vay với lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Với các ngân hàng càng lớn, nguồn vốn dồi dào thì sự chênh lệch càng ít nên lãi suất cho vay cũng sẽ thấp. Hạn chế của phương án này là khả năng dự đoán của bạn đôi khi không chính xác, vì không có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

  Thứ ba, bạn có thể liên hệ với các chuyên viên tư vấn tài chính tại HCM Banker Group để cung cấp con số lãi suất chính xác và mới nhất, giúp bạn so sánh nhanh chóng giữa các ngân hàng khác nhau dựa trên nhu cầu và năng lực trả nợ của bạn.

   

  lãi suất cho vay ngân hàng
  Xu hướng lãi suất cho vay ngân hàng 
  ổn định và có chiều hướng giảm theo mục tiêu của ngân hàng nhà nước đưa ra
   

  Xu hướng lãi suất cho vay ngân hàng

  Như đã nói ở trên. lãi suất cho vay mà các ngân hàng áp dụng hiện nay dựa trên lãi suất huy động mà ngân hàng đã đưa ra. Vậy để dự đoán được lãi suất cho vay trong năm 2017 sẽ xem xét 2 vấn đề đó là lãi suất huy động hiện tại và sự chênh lệch biên độ giữa lãi huy động và lãi tiết kiệm.

  Lãi suất huy động, hay còn gọi là lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng hiện nay cũng có nhiều sự thay đổi. Thay đổi đầu tiên đó là vào cuối năm các doanh nghiệp, người tiêu dùng có nhu cầu rút tiền mặt, để đảm bảo nguồn vốn thì các ngân hàng phải tăng lãi suất tiết kiệm, để giữ nguồn vốn thế nhưng động thái đi ngược lại với xu hướng đó là các ông lớn đang đồng loạt hạ lãi suất huy động. Có thể kể đến là các ngân hàng thương mại nhà nước.

  Trong khi đó, nhóm các ngân hàng cổ phần giống như đến hẹn lại lên, lãi suất tiết kiệm bắt đầu tăng từ 0.2% - 0.7%. Kể ra có Sacombank, tăng các lãi suất kỳ ngắn hạn 2 tháng, 6 tháng và 11 tháng. Ví dụ như lãi suất kỳ hạn 11 tháng tăng 0.1% từ 5.9% lên 6%.

  lãi suất cho vay ngân hàng

  Trong sự cạnh tranh gay gắt về lãi suất cho vay ngân hàng
  người hưởng lợi nhiều nhất chính là người tiêu dùng
   

  Lâu nay nhóm các ngân hàng có vốn nhà nước sẽ có lãi suất thấp nhất thị trường, trong khi các ngân hàng cổ phần sẽ có lãi cao hơn, mà tiêu biểu là ở các kỳ hạn ngắn. Ví dụ như các ngân hàng Techcombank, Exinbank, Vpbank tiếp tục tăng 0.1%-0.3% cho các gói tiết kiệm kỳ ngắn hạn, đưa lãi suất lên 4.7%-5.3% trên năm.

  Xét về sự chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi tiết kiệm, hiện nay theo các chuyên gia nhận định là biên độ đang ở mức chênh lệch thấp, làm giảm lợi nhuận cho ngân hàng. Như vậy xu hướng khó có thể tiếp tục giảm mạnh. Nhưng vẫn giữ được ở mức ổn định như hiện tại hoặc giảm nhẹ theo sự điều hướng của ngân hàng nhà nước. 

  Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vay vốn trong giai đoạn hiện nay, tạo ra những giải pháp về tài chính tốt nhằm phục vụ nhu cầu cuộc sống hoặc kinh doanh.
   

  Trần Trang - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 14-01-2017 2,750 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113