• Tiêu chí lựa chọn lãi suất cho vay mua nhà

  Thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới là lúc thị trường nhà đất trở nên sôi động nhất. Kéo theo đó, nhu cầu tìm lãi suất cho vay mua nhà phù hợp là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bởi không ít người đủ tiền để mua ngay một căn nhà, lựa chọn gói vay phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí lớn trong dài hạn.

  Vay mua nhà chuyện không của riêng ai

  Cũng như bao gia đình khác, hai vợ chồng anh L.M. Hiếu sau hai năm cưới nhau, có trong tay 300 triệu làm vốn, được gia đình hai bên hỗ trợ 200 triệu, anh chị làm hồ sơ vay vốn của ngân hàng là 800 triệu để mua căn hộ chung cư trị giá 1.2 tỷ, còn dư 100 triệu anh chị dùng cho trang thiết bị nội thất và các chi phí phát sinh khác. Thay vì phải đợi thêm năm đến mười năm nữa để có đủ tiền mua nhà, anh chị đã nhờ đến ngân hàng, “cứu cánh” mình về các giải pháp tài chính. Đó là một sự lựa chọn thông minh.

   

   lãi suất cho vay mua nhà

  Đừng để sự thiếu hiểu biết về lãi suất cho vay mua nhà
  để bạn bị trói buộc trong các khoản nợ
   

  Thế nhưng, cũng những gia đình như anh Hiếu, chị Loan sau khi vay mua nhà được hai đến ba năm đầu, sau đó sinh thêm con nhỏ và cộng với áp lực trả lãi cao khi hết thời gian ưu đãi lãi suất đã buộc phải bán nhà để trả nợ ngân hàng. Đây là câu chuyện mà hiện nay nhiều người cũng đang gặp phải. Trái với cảm giác hồ hởi và hạnh phúc khi có nhà mới, thì những áp lực nợ đè đầu cưỡi cổ trong thời gian trả nợ ngân hàng, đã khiến không ít gia đình bị ngân hàng “siết nợ, tịch thu tài sản”.

  Theo như các chuyên gia nhận định, “Đây không phải là câu chuyện của một hay vài gia đình, mà thực sự không ít gia đình trẻ vì không cân đối tài chính tốt và thiếu hiểu biết khi lựa chọn gói vay vốn đã dẫn đến những hậu quả trên.”

  Làm thế nào để lựa chọn gói vay mua nhà với lãi suất tốt nhất

  Khi có nhu cầu vay vốn người đi vay thường chỉ quan tâm đến lãi suất ngân hàng cộng với số tiền phải trả hàng tháng mà quên mất những biến động lãi suất sau đó, phương thức tính lãi mà ngân hàng áp dụng, những vấn đề này các nhân viên tín dụng thường ít đề cập đến trừ khi được hỏi. Chính vì sự hạn chế các kiến thức vay vốn, đôi khi phải trả giá bằng những mất mát to lớn, như vậy làm thế nào để trở thành một người đi vay thông minh?

   lãi suất cho vay mua nhà

  Thị trường lãi suất cho vay mua nhà hiện nay khá đa dạng
  vì vậy cần lựa chọn gói vay phù hợp với năng lực tài chính của gia đình bạn
   

  Cách tính lãi vay mua nhà

  Có hai vấn đề mà bạn cần biết khi nói về lãi suất, đó là công thức tính lãi suất và phương thức tính lãi. Mỗi ngân hàng sẽ có cách thức tính lãi khác nhau, phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu lợi nhuận của ngân hàng đó.
  Hiện tại các ngân hàng có hai cách thức tính lãi là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Với lãi suất cố định ngân hàng sẽ tính trên dư nợ thực tế, là số tiền vay ban đầu. Và áp dụng cố định trong thời gian vay, phương án này sẽ giúp bạn chủ động khi biết được số tiền phải trả hàng tháng không thay đổi từ đó cân đối thu chi phù hợp.

   

   lãi suất cho vay mua nhà

  Điều quan trọng khi lựa chọn lãi suất cho vay mua nhà
  bạn cần tìm hiểu về phương thức trả lãi mà ngân hàng áp dụng trước khi ký hợp đồng vay
   

  Với lãi suất thả nổi, sẽ thay đổi theo thị trường, và áp dụng trên dư nợ giảm dần. Tức là số tiền gốc phải trả là cố định hàng tháng, còn lãi sẽ áp dụng trên số nợ thực sự mà khách hàng đang nợ ngân hàng tại thời điểm hiện tại. Với cách tính này, bạn sẽ có cảm giác rằng mình đang được áp dụng lãi rẻ hơn. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lưu tâm ở đây là lãi suất sẽ biến động theo thị trường. Trong trường hợp lãi suất đi lên bạn phải chịu một số tiền lãi khá lớn, nếu lãi suất đi xuống bạn sẽ may mắn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.

  Như vậy, để tránh những thay đổi đột ngột về lãi suất bạn cần có khả năng dự đoán được xu hướng lãi tăng giảm, điều mà rất ít người đi vay có thể làm được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, mức lãi suất hiện nay đang khá ổn định có thể kéo dài trong 3 đến 5 năm tới, mức mà thị trường đang áp dụng là 11% - 12% trên năm, khá bình ổn so với khu vực. Nếu lựa chọn vay theo phương án này bạn nên yêu cầu nhân viên tín dụng tính toán số tiền thực tế phải trả và những chênh lệch khi thị trường thay đổi để có thể dự phòng rủi ro tốt nhất.

  Tóm lại, để đảm bảo khoản vay tốt nhất, bạn nên cân đối tài chính hợp lý, đầu tư kiến thức về vay vốn là sự đầu tư khôn ngoan. Bạn có thể tham khảo thêm loạt các bài viết tại hcmbanker.vn nhằm giảm các rủi ro khi vay vốn. Hoặc liên hệ với các chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp sẽ hoạch định cho bạn các kế hoạch vay vốn tốt nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí.

  Trần Trang - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 15-01-2017 1,382 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113