• Thời điểm vàng lãi suất cho vay ngân hàng

  Không còn nhiều biến động như thời gian trước, hiện nay lãi suất cho vay ngân hàng đang có xu hướng giảm, và tương đối ổn định. Đặc biệt giai đoạn từ cuối năm 2016 đến nay, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi huy động, kéo theo lãi suất cho vay cũng đi xuống, nhiều người hồ hởi làm hồ sơ vay mua nhà, mua xe…

  Lý do bạn nên vay vốn ngay hôm nay

  Không phải ngẫu nhiên mà các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, bởi vì các chính sách mà ngân hàng đưa ra đều phải phù hợp với sự điều hướng của chính phủ, đảm bảo lợi ích kinh tế của nhà nước, quyền lợi của người dân nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cho ngân hàng.

  Theo các chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam đang khởi sắc, các chỉ số đi vào ổn định không còn giống như giai đoạn những năm khủng hoảng 2008 - 2011, có những lúc lãi lên cao đến 24%/năm. Hiện nay các gói vay ngắn hạn chỉ nằm trong khoản 6% - 7%, hoặc 9% - 10% với các gói vay trung và dài hạn.

  Bên cạnh đó, sự tham gia ồ ạt của các ngân hàng nước ngoài, đã bắt buộc các ngân hàng phải nhanh chóng đưa ra các chính sách hạ lãi vay phù hợp kèm nhiều ưu đãi, nhằm thu hút khách hàng tham gia vay vốn. Điển hình như tháng 10/2016 Vietcombank đã giảm sâu 6 nhóm sản phẩm cho vay, mức giảm nhiều nhất trong những năm qua lên đến 1% để đưa con số lãi vay về còn 6%/năm. Bên cạnh đó các ngân hàng khác cũng đưa ra nhiều ưu đãi không kém phần hấp dẫn như Vietinbank, BIDV…

   

   lãi suất cho vay ngân hàng

  Lãi suất cho vay ngân hàng ổn định và có xu hướng giảm
   

  Một điểm đáng lưu ý khác khi tham gia vay vốn đó là xu hướng cho vay và phương thức trả lãi cũng thay đổi để thích hợp với nhu cầu của người đi vay. Thay vì những năm trước kia, lãi suất cố định trọng thời gian đầu vay vốn, hay còn gọi là lãi suất ưu đãi chỉ kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng, nhưng nay các ngân hàng đã có những gói vay ưu đãi với thời gian kéo dài từ 12 tháng đến 3 năm, thậm chí một số ngân hàng lớn còn đưa ra chính sách ưu đãi lên đến 5 năm.

  Ví dụ như ngân hàng Sacombank chỉ từ 7.7% trên năm, cho năm đầu tiên đi vay hoặc khách hàng muốn an toàn hơn có thể chọn gói 9.2%/năm áp dụng liên tiếp trong 3 năm. Vietcombank thì áp dụng lãi suất ưu đãi cố định lên đến 5 năm chỉ với 10.31%/năm. Rõ ràng sự đa dạng về các sản phẩm vay vốn kèm theo các chương trình khuyến mãi về lãi suất đã mang đến những lợi ích không hề nhỏ cho người tiêu dùng, góp phần “kích cầu” và tăng trưởng tín dụng nhanh chóng. Như vậy, trong cuộc chiến thị trường tín dụng này, người tiêu dùng là người được hưởng lợi nhiều nhất.

   

   lãi suất cho vay ngân hàng

  Trong thời điểm lãi suất cho vay ngân hàng tốt như hiện nay
  nhiều người có cơ hội sở hữu nhà ở nhanh hơn
   

  Nhận định của các chuyên gia

  Theo như đánh giá của Thống đốc ngân hàng nhà nước cho biết, mục tiêu năm 2017 sẽ đưa lãi suất cho vay tiếp tục giảm về con số 5%/năm. Để làm được điều đó, cần có sự kiểm soát và điều hành đồng bộ.

  Dấu hiệu khác biệt của cuối năm 2016 là nhiều ngân hàng lớn đã giảm lãi suất huy động từ 0.1% - 0.2%, đi ngược lại xu hướng của những giai đoạn cuối năm thường tăng lãi suất. Như vậy, nếu lãi suất huy động giảm khả năng lãi suất cho vay cũng khó cớ thể tăng.

  Các chuyên gia cho rằng đây chính là thời điểm tốt nhất để vay vốn, quan trọng là bạn phải chuẩn bị kỹ bộ hồ sơ vay để có cơ hội được giải ngân ở hạn mức cao.

   

   lãi suất cho vay ngân hàng

  Bên cạnh lãi suất cho vay ngân hàng
  bạn cũng nên tính toán về thời hạn vay, phương thức trả lãi để có khoản vay tốt nhất
   

  Cách tối ưu hóa hồ sơ vay vốn

  Trong bối cảnh thị trường vay vốn có nhiều dấu hiệu tích cực cho người tiêu dùng, vậy làm thế nào để bạn không bỏ lỡ cơ hội trong thời điểm này. Một số điều đáng lưu ý mà HCM Banker Group mách nước cho bạn là:

  Lịch sử tín dụng tốt: Hãy chắc chắn rằng bạn không có nợ xấu quá hạn, và xếp hạng tín dụng của bạn nằm ở thứ hạng cao trong hệ thống tra cứu của các tổ chức tín dụng. Bạn có thể yêu cầu nhân viên tín dụng tra cứu cho bạn để biết bạn đang ở đâu trên bảng xếp hạng.

  Chứng minh thu nhập đảm bảo: Thu nhập hoàn hảo đó là khi tổng thu nhập tối thiểu phải gấp ba lần tổng nợ phải trả. Ngân hàng sẽ dựa trên yếu tố này để tính toán bạn có được vay hay không, hoặc nếu vay thì bạn có thể trả nợ mỗi tháng bao nhiêu là phù hợp.

  Tài sản đảm bảo phù hợp: Tài sản đảm bảo có thể là tài sản sẵn có của bạn, của bên thứ ba và hiện nay thường là tài sản hình thành từ vốn vay. Như vậy, ngân hàng sẽ đảm bảo các yếu tố về pháp lý, giá trị tài sản từ đó mà quyết định bạn sẽ được vay bao nhiêu tiền.

  Như vậy bộ hồ sơ vay vốn hiện nay cũng khá đơn giản về thủ tục, thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh, cùng với lãi suất thấp quả là cơ hội tốt giúp bạn tận dụng để thực hiện các giấc mơ của mình.
   

  Trần Trang - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 14-01-2017 1,358 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113