• Những yếu tố tác động lên lãi suất vay ngân hàng

  Thuật ngữ “ Lãi suất” chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với mọi người. Mỗi một ngân hàng lại có một mức lãi suất khác nhau và vì sao có sự khác nhau như vậy. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những yếu tố tác động lên lãi suất vay ngân hàng bạn nhé.

  1. Lãi suất vay ngân hàng là gì?

  Lãi suất vay là tỷ lệ phần trăm mà người đi vay phải trả cho ngân hàng ngoài số tiền gốc vay. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, lãi suất vay là “ giá cả” của số tiền vay mà khách hàng được cấp bởi ngân hàng. 

  2. Các yếu tố tác động lên lãi suất vay ngân hàng 

  Chính sách và hành lang pháp lý

   

  Lãi suất vay ngân hàng

  Nắm rõ luật tín dụng để nắm rõ quy chế hoạt động cũng như cách tính lãi suất vay ngân hàng

   

  Trước thông tư 39 của NHNN thì Lãi suất vay vốn ngân hàng chịu sự quản lý của Ngân hàng nhà nước, do vậy dù các ngân hàng có muốn cạnh tranh bằng cách giảm lãi suất hoặc muốn kiếm lợi nhuận bằng việc tăng lãi suất thì cũng vẫn phải “ dè chừng”. Bắt đầu từ 15/3/2017, Ngân hàng nhà nước đã bỏ trần lãi suất, khách hàng và Ngân hàng có quyền tự thỏa thuận lãi suất cho vay theo cung cầu của thị trường, nhu cầu vốn vay và mức độ tín nhiệm của khách hàng. 

  Với việc thả nổi lãi suất như thế này, khách hàng vay cũng không thể nói trước được về việc tốt hay hại nhưng chắc chắn giá trị tiền sẽ được định giá chính xác hơn so với việc ép nó vào một khuôn khổ định giá cứng nhắc.

  Ngoài ra, từ sau thông tư 39 này. lãi suất vay của Ngân hàng cũng được tính lại. Thay vì tính lãi suất dựa vào 360 ngày như trước thì kể từ sau thông tư 39, số ngày cơ sở để tính tiền lãi theo lãi suất % hàng năm là: 365 ngày. Chính sách vay vốn như vậy có lợi hơn cho khách hàng. 

   

  Lãi suất vay ngân hàng

  Việc tăng giảm lãi suất vay ngân hàng là do đâu?

   

  Chính sách nội bộ các ngân hàng 

  Lãi suất vay = Lãi suất huy động đầu vào + Biên độ vay 

  Tùy theo thời hạn vay, mục đích vay mà mức biên độ khác nhau. Thông thường, thời gian vay càng dài thì biên độ càng cao.
  Ngoài ra, tùy theo chính sách tăng trưởng từng thời kỳ mà các Ngân hàng đưa ra mức lãi suất vay khác nhau. Thời điểm đầu năm đến hết quý 3, ngân hàng thường có các gói tín dụng ưu đãi, đến quý 4 các Ngân hàng sẽ đóng các gói tín dụng lại ( thuật ngữ chuyên ngành mà dân Ngân hàng thường sử dụng là cạn room). Do vậy khách hàng cũng nên lựa chọn thời điểm vay và tìm hiểu kỹ chính sách của các ngân hàng để có lựa chọn tối ưu nhất.

   

  Lãi suất vay ngân hàng

  Cần tìm hiểu kỹ  cơ chế lãi suất vay ngân hàng trước khi quyết định vay vốn 

   

  Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành Tài chính - Ngân hàng là mức độ cạnh tranh thị phần giữa các ngân hàng với nhau, do vậy nếu so về mức lãi suất vay vốn thì hầu hết sẽ không có sự khác biệt quá lớn giữa khối Ngân hàng TMCP trong nước, Ngân hàng TMCP nước ngoài hay NHTM có vốn nhà nước. Quan trọng là thời điểm vay vốn và chính sách ưu đãi của các ngân hàng thời điểm đó như thế nào. Khách hàng nên có sự tìm hiểu để tìm hiểu xem gói tín dụng nào phù hợp với mình nhất. 

  Ngoài việc tìm hiểu trên mạng hoặc trực tiếp gặp các nhân viên tín dụng, Bạn có thể liên hệ đến các tổ chức tư vấn tài chính uy tín để được tư vấn các gói vay ưu đãi nhất. 


  Thanh Thủy.
  HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 11-02-2018 1,053 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113