• Tìm hiểu về mức trần lãi suất cho vay hiện nay

  Với những người có nhu cầu vay vốn, mức trần lãi suất cho vay hiện nay luôn là thông tin tham khảo hữu ích. Vậy làm sao để biết mức trần lãi suất cho vay của từng hình thức vay? HCM Banker Group sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và thông tin về vấn đề trên.

  Các cách tính lãi đang được áp dụng hiện nay


  Hiện nay có hai hình thức lãi suất được áp dụng cho khoản vay là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

  • Lãi suất cố định là lãi suất bằng số cụ thể được áp dụng cho khoản vay trong suốt thời gian vay. Ví dụ khoản vay có lãi suất cố định 8% trong thời hạn vay 20 năm, có nghĩa là cho dù lãi suất thị trường có tăng cao hay giảm xuống bất thường, khoản vay của bạn sẽ luôn luôn có lãi suất là 8%/ năm. Cách tính lãi này sẽ giúp bạn tránh được những thay đổi bất lợi của lãi suất thị trường.
  • Lãi suất thả nổi là lãi suất được tính theo lãi suất thị trường. Ví dụ khoản vay của bạn được điều chỉnh mỗi quý một lần với lãi suất bằng lãi tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn cộng với 3% - 3,5% tùy từng ngân hàng. Điều này có nghĩa là lãi suất khoản vay của bạn luôn luôn thay đổi tùy theo lãi suất của thị trường. Nếu áp dụng lãi suất thả nổi, khách hàng sẽ được hưởng lợi khi lãi suất thị trường giảm xuống thấp.

   
   Mức trần lãi suất cho vay hiện nay
  Mức trần lãi suất cho vay hiện nay đang là bao nhiêu?

   
  Hiện nay hầu hết các khoản vay đều áp dụng lãi suất cố định trong một vài năm đầu và lãi suất thả nổi trong những năm còn lại của khoản vay. Cách tính này kết hợp được cả ưu và nhược điểm của cả hai cách tính lãi trên. Đây là cách kết hợp rất hiệu quả, đặc biệt trong những môi trường tín dụng mà lãi suất hay thay đổi như ở Việt Nam
   
   
  Cập nhật lãi suất cho vay ngân hàng trên thị trường hiện nay


  Trong những năm gần đây, lãi suất đã giảm rất nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm 2007, 2008 hay 2011. Về bản chất, để có vốn, các ngân hàng phải huy động qua vốn nhàn rỗi của người dân. Trong năm nay, lãi suất huy động dao động trong khoảng từ 5% đến 7%/năm tùy từng kỳ hạn. Bởi vậy, lãi suất cho vay đối với tất cả lĩnh vực thường phải trên 7%. Với những lĩnh vực vay nhiều rủi ro hơn như bất động sản, bổ sung vốn kinh doanh, lãi suất sẽ cao hơn các khoản vay khác một chút.
  HCM Banker Group đã tổng hợp lãi suất cho vay khách hàng cá nhân của một số ngân hàng trên thị trường nhằm giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát về thị trường lãi suất như sau:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Khi nhìn vào thống kê trên có thể dễ dàng nhận ra mức trần lãi suất cho vay hiện nay hiện đang được áp dụng ở ngân hàng nào. Tuy nhiên, các ngân hàng chỉ đưa ra lãi suất cố định trong một số năm đầu tiên của khoản vay. Thực chất lãi suất của phần lớn khoản vay đều biến động theo lãi suất tiền gửi.
   

   

  Mức trần lãi suất cho vay hiện nay
  Giúp khách hàng cập nhật thông tin về mức trần lãi suất cho vay hiện nay

   
  Làm sao khi ngân hàng áp dụng mức trần lãi suất cho vay hiện nay?


  Chúng tôi đưa ra lưu ý khách hàng trước khi đưa ra quyết định vay: thường trong những năm đầu ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng. Khi thời hạn ưu đãi hết, ngân hàng sẽ đẩy lãi suất lên mức cao hơn để bù lại chi phí khiến khách hàng phải thanh toán số tiền nhiều hơn đáng kể.

   Mức trần lãi suất cho vay hiện nay
  Tìm hiểu thông tin về mức trần lãi suất cho vay hiện nay

   
  Bởi vậy khách hàng cần chú ý tới cách mà Ngân hàng tính lãi suất trong suốt thời gian vay, biên độ thay đổi trong những năm sau có lớn không? Do đó nếu một ngân hàng đưa ra mức trần lãi suất cho vay hiện nay không đồng nghĩa với việc lãi suất đó sẽ tiếp tục duy trì cao trong tương lai.
   
  Tóm lại, bạn sẽ khó có thể xác định được mức trần thực sự của lãi suất cho vay ngân hàng, trừ trường hợp khoản vay áp dụng lãi suất cố định. Hãy xin ý kiến tư vấn của các công ty tư vấn tài chính nếu bạn chưa tự tin làm việc trực tiếp với các tổ chức tín dụng.

  Hải Yến - HCMBanker
   
   
   

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 30-09-2016 1,700 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113