• Làm sao để biết về lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay

  Tất cả các khách hàng vay vốn khi tìm hiểu về khoản vay đều muốn biết về lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay để so sánh và lựa chọn. Tuy nhiên, lãi suất thấp nhất có là căn cứ để đảm bảo đó là khoản vay hấp dẫn nhất? Bên cạnh lãi suất, người vay còn phải chú ý tới những đặc điểm nào của khoản vay? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để giải đáp về những thắc mắc trên.

  Đa dạng các cách phân loại lãi suất tại ngân hàng
   
  Quá nhiều các loại lãi suất đang được áp dụng tại ngân hàng có thể khiến các khách hàng bối rối. Để có thể dễ dàng lựa chọn, khách hàng cần phân biệt rõ bản chất về các cách phân loại lãi suất. Hiện nay lãi suất được phân loại chủ yếu theo các tiêu chí sau:

  - Dựa vào tài sản đảm bảo: lãi suất chia ra thành lãi suất cho vay thế chấp và tín chấp. Cho vay thế chấp là cho vay có tài sản đảm bảo, còn tín chấp là cho vay dựa vào lòng tin và không có tài sản đảm bảo cho khoản vay. Chính vì vậy, lãi suất cho vay tín chấp sẽ cao hơn để bù đắp lại các rủi ro mà ngân hàng có thể gặp phải.

  - Dựa vào thời hạn của khoản vay: lãi suất được chia thành lãi suất cho vay ngắn hạn và trung dài hạn. Các khoản vay ngắn hạn là các khoản vay có thời hạn cho vay dưới một năm; khoản vay có thời hạn từ 1 năm tới 5 năm được xếp vào cho vay trung hạn, còn lại những khoản vay trên 5 năm được xếp vào cho vay dài hạn. Những khoản vay ngắn hạn được các ngân hàng xếp vào loại ít rủi ro hơn, nên có lãi suất thấp hơn so với cho vay trung dài hạn.

  - Dựa vào đối tượng vay vốn: lãi suất được chia thành lãi suất cho vay doanh nghiệp và cá nhân. Với số tiền cho vay lớn và mục đích vay thường là mở rộng sản xuất kinh doanh, bổ sung vốn lưu động, đầu tư cơ sở vật chất, … các khoản vay doanh nghiệp thường có lãi suất cao hơn, tương ứng với rủi ro lớn hơn so với cho vay khách hàng cá nhân.

  - Dựa vào số liệu cụ thể: lãi suất được chia thành lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Lãi suất cố định sẽ là một con số cụ thể và không thay đổi trong thời gian áp dụng. Trong khi lãi suất thả nổi sẽ luôn biến đổi theo lãi suất thị trường và được tính bằng cách lấy lãi suất tiết kiệm ngắn hạn cộng với một biên độ dao động nhất định tùy theo từng ngân hàng. Các ngân hàng sẽ thường kết hợp cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi cho một món vay.

   

  lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay

  Hiểu về bản chất lãi suất để xác định lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay

   

  Những con số cụ thể về lãi suất cho vay hiện nay

  Khách hàng vay vốn có thể tham khảo số liệu được cập nhật hàng tháng từ các thông tin lãi suất thực tế của các ngân hàng trên thị trường ở bảng tổng hợp dưới đây:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Người vay vốn có thể dễ dàng nhận ra những khác biệt trong từng nhóm ngân hàng về lãi suất, từ đó chọn ra ngân hàng có lãi suất thấp nhất. Tuy nhiên, khách hàng nên kết hợp cả số liệu về lãi suất cố định cũng như lãi suất thả nổi để có cái nhìn tổng hợp và toàn diện.

   

   

  lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay

  Kết hợp thông tin từ nhiều nguồn để tìm ra lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay

   

  Những tiêu chí khác để đánh giá khoản vay ngoài lãi suất.

  Bên cạnh lãi suất, khách hàng cần chú ý tới một số các tiêu chí khác về khoản vay như sau:

  - Các điều kiện về tài sản đảm bảo: Đối với một số ngân hàng, điều kiện nhận tài sản đảm bảo khá khắt khe, vì đây là nguồn tài sản bảo vệ ngân hàng khi tình huống xấu là khách hàng không đủ khả năng trả nợ. Những ngân hàng này yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm vật chất cho tài sản đảm bảo trong suốt thời gian vay, nếu tài sản là bất động sản thì phải là chính chủ và phải tọa lạc tại các tỉnh thành lớn; chỉ nhận đất thổ cư, …

  - Chứng minh nguồn thu nhập: thu nhập hàng tháng của khách hàng phải đảm bảo trang trải được nợ gốc và lãi sau khi đã trừ các chi phí sinh hoạt. Để khách hàng không quá căng thẳng về áp lực trả nợ, các ngân hàng khuyến khích mức trả nợ gốc và lãi không nên vượt quá 40% thu nhập của khách hàng. Bên cạnh đó, nguồn thu của khách hàng cũng cần được chứng minh rõ ràng qua chuyển khoản ngân hàng hoặc các số liệu đáng tin cậy từ hoạt động kinh doanh.

   

  lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay

  Lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay không phải là yếu tố duy nhất để quyết định khoản vay 

   

  Như vậy, lãi suất tại thời điểm vay không phải là một yếu tố quá quan trọng để đánh giá khoản vay. Khi bạn đã hiểu rõ về bản chất và cách tính lãi suất cũng như những yếu tố khác ảnh hưởng tới khoản vay, bạn sẽ có những tìm hiểu và quyết định chính xác cho khoản vay của mình.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 15-01-2017 1,542 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113