• Lãi suất vay ngân hàng Vietinbank với các khoản đầu tư mua bán, xây dựng, sửa chữa nhà ở

  Lãi suất – yếu tố quan trọng bậc nhất khi bạn tìm tới ngân hàng. Vậy lãi suất vay ngân hàng Vietinbank của sản phẩm cho vay mua bán, xây sửa nhà hiện tại ra sao? Các yếu tố khác gồm những gì và ảnh hưởng ra sao tới việc xác định lãi suất vay cho khách hàng?

  Trước tiên, hãy điểm qua một vài thông tin về ngân hàng Vietinbank, tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Công thương Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Vietinbank là ngân hàng có số vốn điều lệ lớn nhất tại Việt Nam với hơn 37.000 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu là 63.765 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 1,09 triệu tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2017 của ngân hàng Vietinbank là 9.206 tỷ đồng, đứng thứ 2 sau ngân hàng VCB. Ngoài ra, Vietinbank còn dẫn đầu các ngân hàng Việt trong top 1000 ngân hàng toàn cầu. Những con số trên cho thấy tầm vóc dẫn đầu thị trường của Vietinbank, cũng như những chính sách về sản phẩm và lãi suất luôn đạt được sự thống nhất và ổn định.

   

  Lãi suất vay ngân hàng Vietinbank

  Lãi suất vay ngân hàng Vietinbank cạnh tranh với các tổ chức tín dụng khác

  Ở đây, bài viết tập trung vào đối tượng cá nhân, vì đây là nhóm khách hàng thường phát sinh mục đích xây dựng, sửa chữa, bù đắp chi phí sau khi mua bán, tu sửa ngôi nhà. Tuy nhiên, đa phần trong số họ lại không nắm được quy trình xử lý của ngân hàng, cũng như các chính sách lãi suất vay ngân hàng Vietinbank hiện tại.


  Điều đầu tiên, người đi vay cần nắm được quy tắc cơ bản về thẩm định khách hàng của Vietinbank. Là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, Vietinbank có một hệ thống quy trình về thẩm định hết sức chặt chẽ và hiệu quả. Một chuyên viên quan hệ khách hàng khi tiếp xúc và xử lý hồ sơ sẽ phải tuân theo các bước thẩm định như sau: Khách hàng có thuộc đối tượng hạn chế cấp tín dụng? Khách hàng có đầy đủ năng lực pháp lý và độ tuổi tại thời điểm kết thúc cho vay? Hồ sơ do khách hàng cung cấp có đầy đủ theo yêu cầu của Ngân hàng và đảm bảo tính hợp pháp? Thông tin trong hồ sơ do khách hàng cung cấp đảm bảo tính xác thực, hợp lý? Ngoài ra, ngân hàng còn xem xét việc khách hàng có tình hình quan hệ với các tổ chức tín dụng khác hay không, xem xét giá trị khoản vay tại ngân hàng khác, nhóm nợ trong quá khứ và hiện tại, đánh giá uy tín trong quan hệ tín dụng của khách hàng. Nếu khách hàng đã từng có nợ cần chú ý trong 12 tháng gần nhất và/hoặc có nợ xấu trong 03 năm gần nhất, điều này đồng nghĩa với việc hồ sơ của khách hàng bị loại bỏ ngay mà không cần tới các bước tiếp theo.
   

   lãi suất vay ngân hàng Vietinbank

  Quy trình thẩm định chặt chẽ ảnh hưởng tới lãi suất vay ngân hàng Vietinbank

  Với những yếu tố trên, Vietinbank đưa ra một bảng xếp hạng tín dụng khách hàng, chấm điểm theo quy trình các tiêu chí hiện hành của ngân hàng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới lãi suất vay ngân hàng Vietinbank. Một khách hàng có hạng tín dụng tốt sẽ được hưởng một mức lãi suất tốt hơn một khách hàng có ít yếu tố phù hợp hơn. Nếu khách hàng bị xếp hạng thấp, người đó nhiều khả năng còn phải chịu các khoản lãi suất tăng thêm khác, nhằm bù đắp rủi ro cho ngân hàng.


  Khi bước vào quá trình thẩm định phương án vay vốn – trả nợ, đối với sản phẩm cho vay bù đắp chi phí xây dựng, sửa chữa nhà ở, chuyên viên ngân hàng sẽ làm theo quy trình xác định tổng nhu cầu vốn của khách hàng. Tài sản bảo đảm thường là nhận chính quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tổng nhu cầu vốn bao gồm chi phí sửa chữa nhà ở gồm vốn thuộc sở hữu của Khách hàng và vốn vay ngân hàng Vietinbank. Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với quy định của Ngân hàng Công thương. Tần suất trả nợ lãi định kỳ hàng tháng, trả nợ gốc định kì hàng tháng hoặc hàng quý. Số tiền dựa trên lãi suất vay ngân hàng Vietinbank sẽ được điều chỉnh giảm dần theo dư nợ thực tế.
   
  Từ đây, nguồn trả nợ của phương án sẽ được xác định từ thu nhập tiền lương hoặc hoạt động kinh doanh hàng tháng của khách hàng, Trên cơ sở chứng từ thực tế chứng minh thu nhập, sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình, số tiền còn lại phải đủ thanh toán tổng nghĩa vụ trả nợ hàng tháng của khách hàng. Việc đánh giá điều kiện đáp ứng về mặt thu nhập của khách hàng theo quy định của Ngân hàng Công thương là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình thẩm định, nhằm đánh giá rủi ro về khách hàng và phương án vay vốn.


    lãi suất vay ngân hàng Vietinbank
  Lãi suất vay ngân hàng Vietinbank dựa trên bảng lãi suất huy động có kì hạn 


  Đối với khoản vay dài hạn (từ 5 năm trở lên), lãi suất vay ngân hàng Vietinbank hiện nay nằm ở mức 10,5%–11%. Cơ cấu lãi suất bao gồm lãi suất VND kì hạn 12 tháng trả lãi cuối kì (6,8%/năm) cộng với biên (3,7%–4,2%). Ngân hàng thu phí phạt trả trước hạn là 1%. Nhìn chung, đây là mức lãi suất cho vay không quá cao đối với những khoản tín dụng có thời hạn dài. Nếu so với nhóm ngân hàng TMCP, lãi suất vay ngân hàng Vietinbank vẫn thấp hơn khoảng 0,5%–0,7% tuỳ kì hạn.
   
  Trên đây là một số yếu tố cơ bản trong việc cấp tín dụng và thẩm định khách hàng của Vietinbank. Nếu bạn đang quan tâm tới việc vay vốn và suy nghĩ về lãi suất vay ngân hàng Vietinbank, bạn hãy tham khảo các ý kiến của chuyên gia tại Banker group để có được những nhận định và thông tin chính xác nhất nhé.


  Trịnh Đức Trọng
  Bankergroup.vn

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 04-07-2018 1,895 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113