• Lãi suất vay ngân hàng trên thị trường hiện nay

  Lãi suất vay ngân hàng là một trong những thước đo tài chính về chi phí phải trả những khoản vay vốn của người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những công cụ giúp ngân hàng hoạt động và thu về lợi nhật từ các khoản cho vay. Vì vậy các thông tin về lãi suất luôn là tâm điểm chú ý nhất khi thực hiện một giao dịch vay vốn.

  Hiện nay, trên thị trường tài chính có rất nhiều các ngân hàng khác nhau. Các ngân hàng hoạt động tín dụng là chủ yếu và trong đó dịch vụ cho vay được sử dụng linh hoạt và đa dạng. Với mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có mức lãi suất vay ngân hàng khác nhau. Vậy lãi suất này trên thị trường cho vay tại các ngân hàng hiện tại biến động ra sao? Chúng có đặc điểm gì? Những thông tin sau đây sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn.

   

  Lãi suất vay ngân hàng

  Lãi suất vay ngân hàng được áp dụng là cần thiết

  Hiểu rõ hơn về lãi suất vay ngân hàng

  Mức lãi suất vay ngân hàng là một trong những công cụ dùng để tính toán mức phí mà ngân hàng sử dụng để áp dụng tính chi phí dành cho khách hàng đối với một khoản vay vốn nhất định. Với khách hàng thì đây là chi phí cần phải bỏ ra khi muốn vay vốn để sử dụng vào mục đích của mình. Tùy theo mục đích vay vốn khác nhau sẽ có mức lãi suất khác nhau. 

  Với ngân hàng, việc sử dụng lãi suất này nhằm tính phí hay có thể hiểu là lợi nhuận nhận được khi cho vay vốn tiêu dùng cho khách hàng. Đồng thời, đảm bảo hạn chế mất mát chi phí một phần nào đó khi cho vay vốn.

  Xu hướng phát triển của lãi suất cho vay tại các ngân hàng hiện nay

  Tại Việt Nam, các ngân hàng hoạt động dựa trên sự kiểm soát của ngân hàng nhà nước nói riêng và pháp luật nhà nước Việt Nam nói chung. Vì vậy mà mức lãi suất vay ngân hàng được đưa ra và áp dụng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của pháp luật. Chính vì vậy, mức lãi suất này thường không quá cao, và không có quá nhiều khác biệt từ phía các ngân hàng với nhau. Với xu hướng phát triển như vậy, nhiều người tiêu dùng đã dần mạnh dạn sử dụng dịch vụ vay vốn của ngân hàng để thực hiện đầu tư, kinh doanh và tiêu dùng cần thiết cho bản thân, đơn vị mình.


  lãi suất vay ngân hàng
  Mức lãi suất vay ngân hàng ở nhiều thời điểm khác nhau sẽ khác nhau

  Hiện nay, mức lãi suất khi vay tại các ngân hàng giao động từ 5 đến 10% tùy thuộc vào dịch vụ, loại hình vay và tình hình khách hàng vay. Mỗi một loại dịch vụ, gói vay khác nhau sẽ được quy định với mức lãi suất khác nhau. Cùng với đó là các khách hàng vay tín dụng khác nhau, sử dụng mục đích khác nhau và lịch sử tín dụng khác nhau cũng sẽ có mức áp dụng lãi suất cao thấp khác nhau.

  Tại sao cần phải sử dụng lãi suất vay ngân hàng

  Việc sử dụng lãi suất vay ngân hàng là rất cần thiết trong hoạt động vay vốn của ngân hàng đối với khách hàng. Chỉ tiêu này mang lại các lợi ích riêng cho với đối tượng khác nhau như:

  Đối với người vay:

  Là công cụ thúc đẩy, chịu trách nhiệm về hoạt động vay vốn của mình trong tiêu dùng, đầu tư. Với động lực thúc đẩy chính đáng, người vay sẽ có ý thức sử dụng vốn vay hiệu quả hơn. Từ đó có thể nhanh chóng có được nguồn vốn vay để trả nợ sớm hơn.

  Đối với người cho vay:

  Đối với người cho vay thì nhờ có công cụ từ lãi suất cho vay này mà có thể hoạt động và tồn tại được trên lĩnh vực tài chính. Các chi phí về hoạt động, nhân viên, nguồn lực tài chính được trang trải một phần nhờ vào công cụ lãi suất cho vay này.

  Bên cạnh đó, việc cho vay tiền đối với khách hàng không quen biết dường như khá mạo hiểm nên để giảm bớt rủi ro về mặt tài chính thì việc sử dụng lãi suất vay ngân hàng là cần thiết. Tuy chi phí thu được không quá nhiều so với mức vốn vay nhưng cũng giúp ngân hàng có được sự chuẩn bị cần thiết.

  Tính lãi suất vay ngân hàng được áp dụng thời điểm nào tại các ngân hàng

  Thông thường, khi cho vay vốn tiêu dùng thì giao dịch tính lãi suất vay ngân hàng sẽ được áp dụng ngay kể từ khi giải ngân. Vì vậy, khách hàng vay vốn cần lưu ý khi thật sự cần thiết sử dụng nguồn vốn mới thực hiện vay vốn để tránh bị tính phí thời gian chưa sử dụng đến nguồn vốn vay.

   

  Lãi suất vay ngân hàng

  Thời điểm xác định lãi suất vay ngân hàng

  Tuy nhiên, trên thực tế cũng có nhiều dịch vụ, gói vay khác nhau mà áp dụng thời điểm tính lãi suất khác nhau. Tùy thuộc vào chính sách áp dụng, các ưu đãi đi kèm mà có thời điểm tính lãi suất khác nhau. Chúng ta có thể tham khảo các chương trình hỗ trợ mua nhà với lãi suất thấp hoặc thời gian tính lãi suất kể từ năm thứ 2 hoặc thứ 3 trở đi sau khi vay vốn.

  Với các thông tin kể trên, chúng ta đã hiểu hơn về lãi suất vay ngân hàng. Với xu hướng phát triển đặc biệt của công cụ tài chính này hiện nay đã khiến cho nhiều người an tâm sử dụng. Các thông tin về thời điểm tính lãi suất đã cho người tiêu dùng hiểu thêm về công cụ này và từ đó lưu ý khi lựa chọn vay vốn tại ngân hàng.

   

  Mỹ Nhàn 

  Banker Group

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 16-01-2019 1,506 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113