• Những điều cần biết về lãi suất ngân hàng cho vay xây nhà

  Lãi suất ngân hàng cho vay xây nhà hiện nay đang là bao nhiêu? Tất cả những người có nhu cầu vay ngân hàng để xây nhà đều có chung câu hỏi đó. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản về vấn đề này.

  Những đặc điểm của khoản vay vốn xây nhà
   
  Cho vay xây nhà là khoản vay khá phổ biến trong mảng cho vay khách hàng cá nhân. Tùy theo tính chất của việc xây dựng, sửa chữa, khoản vay có thể được xếp vào các khoản vay ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Khách hàng có thể vay để xây hoặc sửa chữa nhà của chính khách hàng hoặc người thân. Ngay cả khi bạn đã xây và sửa nhà xong, bạn vẫn có thể vay vốn để bù đắp cho việc xây sửa này trong trường hợp chi phí thực tế vượt quá dự toán xây nhà, mua sắm đồ đạc nội thất của căn nhà đó.

  Khoản vay xây nhà có phương thức giải ngân linh hoạt: ngân hàng có thể giải ngân một lần hoặc nhiều lần theo tiến độ thi công thực tế. Khách hàng có thể dùng chính căn nhà cần xây sửa làm tài sản đảm bảo hoặc dùng tài sản khác để thế chấp cho khoản vay. Ngoài những thủ tục giấy tờ cần có cho khoản vay cá nhân như hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính, hồ sơ tài sản đảm bảo, … khách hàng cần chuẩn bị giấy phép xây dựng và một bảng dự toán xây nhà với chi tiết các khoản mục cần chi tiêu cho việc xây sửa nhà.

   

  lãi suất cho vay ngân hàng xây nhà

  Lãi suất ngân hàng cho vay xây nhà được người vay vốn quan tâm


  Tình hình lãi suất ngân hàng cho vay xây nhà hiện nay

  HCM Banker đã tổng hợp lãi suất ưu đãi tốt của một số ngân hàng hiện nay như sau, nhằm giúp khách hàng cập nhật thông tin và có cái nhìn tổng thể về thị trường lãi suất cho vay:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Tuy nhiên, khách hàng cần xác định lãi suất trong hợp đồng vay là lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi. Điều này rất quan trọng vì lãi suất tăng, dù chỉ với biên độ nhỏ, đồng nghĩa với số tiền lãi và gốc phải trả hàng tháng cũng tăng lên.

   


  lãi suất cho vay ngân hàng xây nhà

  Lãi suất ngân hàng cho vay xây nhà không có nhiều chênh lệch giữa các ngân hàng

   
  Chú ý về lãi suất khi vay vốn xây nhà


  Chúng tôi đưa ra lưu ý giúp khách hàng tham khảo và cân nhắc trước khi quyết định vay xây nhà như sau: Trong chính sách lãi suất của các ngân hàng, nếu khách hàng không xem xét kỹ các điều khoản về lãi suất trong suốt kỳ vay có thể rơi vào bẫy lãi suất như sau: những năm đầu ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng. Khi thời hạn ưu đãi hết, Ngân hàng sẽ đẩy lãi suất lên mức cao hơn để bù lại chi phí khiến khách hàng phải thanh toán số tiền nhiều hơn đáng kể.


  Do đó, khách hàng phải chú ý tới cách mà Ngân hàng tính lãi suất cho những năm sau, mức biên thay đổi có lớn không?  Kể cả trong trường hợp Ngân hàng không có chủ trương tăng lãi suất trong thời kỳ sau, người vay vẫn có thể chịu thiệt do lãi suất thị trường thay đổi khiến cho lãi suất vay cũng tăng vượt cao hơn dự kiến.

  Người vay vốn xây nhà cần chú ý những điểm gì ngoài lãi suất?

  Bạn không nên vay khi tỷ lệ của số tiền vay trên tổng giá trị nhà lớn, vì điều này sẽ gây áp lực cho việc bạn trả nợ hàng tháng. Dù các ngân hàng ưu đãi cho khách hàng trả góp, nhưng thực chất đây vẫn là khoản vay có thời hạn khá dài, bởi vậy điều kiện tiên quyết khi vay là bạn phải có thu nhập ổn định và bền vững mới có thể đảm bảo thanh toán đúng hạn hàng tháng tới ngân hàng. Người vay cần tính toán và cân đối giữa thu chi hàng tháng của gia đình mình để tránh bị áp lực từ những khoản nợ. 


  lãi suất cho vay ngân hàng xây nhà

  Ngoài lãi suất ngân hàng cho vay xây nhà, người dùng còn phải đảm bảo đủ khả năng trả nợ hàng tháng

  Các khách hàng cũng nên so sánh các mức phạt khi trả trước, trả chậm và các loại phí mà Ngân hàng áp dụng. Để giữ cho hồ sơ tín dụng và uy tín tín dụng của mình được đánh giá tốt, khách hàng cũng cần chú ý tới việc trả nợ gốc, lãi và phí dịch vụ đúng hạn. Một số ngân hàng quy định không được trả nợ trước hạn trong một thời gian nhất định. Tức là bạn không có quyền trả nhiều hơn quy định mỗi tháng mà phải tuân theo lộ trình mà ngân hàng đề ra.


  Tóm lại, trong mảng vay khách hàng cá nhân, vay xây nhà là một khoản vay phổ biến, thủ tục nhanh chóng, tuy nhiên khách hàng vẫn nên cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng khi vay. Bên cạnh lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu, khách hàng cần chú ý tới mức lãi suất và cách tính lãi suất của những năm tiếp theo.  Ngoài ra, khi gặp bất kỳ thắc mắc trong hợp đồng, khách hàng cần đề nghị nhân viên Ngân hàng giải thích để đàm phán hoặc điều chỉnh lại.

   

  Hải Yến - HCMBanker
   
   

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 30-10-2016 1,627 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113