• Tình hình lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay

  Những người có nhu cầu vay vốn trung dài hạn luôn có băn khoăn về mức lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay. Bài viết sau đây của HCM Banker Group sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng quan và những thông tin cập nhật về lãi suất cho vay trung dài hạn.

  Đặc điểm của khoản vay trung dài hạn


  Khoản vay được xếp vào trung hạn nếu có thời gian vay từ 12 tháng trở lên và không quá 60 tháng. Còn những khoản vay có thời hạn trên 60 tháng sẽ được xếp vào vay dài hạn. Với khách hàng cá nhân, vay vốn trung dài hạn được áp dụng để đáp ứng nhu cầu về mua nhà, xây sửa nhà, mua ô tô hoặc các nhu cầu đa dạng khác của khách hàng. Các doanh nghiệp cũng muốn vay trung dài hạn để phát triển sản xuất kinh doanh. Những hạng mục đầu tư và phát triển này thường có quy mô lớn như mở rộng sản xuất, đầu tư xây dựng cơ bản mới, … cần nhiều chi phí và không thể thu hồi vốn trong thời gian ngắn.

  lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay

  Lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng vay vốn


  Trong những trường hợp này, các khách hàng cần được vay những khoản vay có thời hạn dài hơn. Nguồn trả nợ cho các khoản vay trung dài hạn thường là từ lợi nhuận sau thuế, khấu hao tài sản và các nguồn khác. Với khách hàng cá nhân, nguồn trả nợ thường từ lương, lợi nhuận từ kinh doanh hoặc các nguồn thu khác.
  Vay trung dài hạn rất cần thiết cho nền kinh tế bởi những khoản vay này giúp tạo tiền đề thay đổi và phát triển vững chắc về kinh doanh, sản xuất. Do đó, nhu cầu vay trung dài hạn của khách hàng là rất lớn.

  Cập nhật lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay tại một số ngân hàng


  Để giúp khách hàng có cái nhìn tổng hợp về tình hình lãi suất vay trung dài hạn, HCM Banker Group đã cập nhật số liệu về lãi suất tại một số ngân hàng như sau:
   

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Qua bảng trên, chúng ta có thể thấy lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay đang có mức chênh lệch rất rõ ràng so với các khoản vay ngắn hạn. Điều này là hoàn toàn hợp lý khi đánh giá về mức độ rủi ro của khoản vay trung dài hạn.

  lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay

  Lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay luôn được cập nhật 


   
  Những chú ý khi vay trung dài hạn tại ngân hàng
   

  Thời gian những khoản vay trung dài hạn thường lớn hơn nhiều lần so với khoản vay ngắn hạn. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro từ khoản vay trung dài hạn cũng lớn hơn rất nhiều. Bởi vậy ngân hàng phải tăng cao lãi suất đối với các khoản vay trung dài hạn để bù đắp cho những rủi ro có thể xảy ra.

  Một vấn đề nữa của cho vay trung dài hạn mà các ngân hàng đang vướng mắc đó là thiếu nguồn vốn cho vay. Hiện nay, nhu cầu vay vốn trung và dài hạn của cá nhân và các doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro cho hệ thống ngân hàng và giúp khách hàng cân nhắc kỹ trước khi vay, Ngân hàng Nhà nước luôn có những tỷ lệ về sử dụng nguồn vốn để cho vay trung dài hạn khá khắt khe. Về bản chất đầu tư, nguồn vốn ngắn hạn là để phục vụ các nhu cầu kinh doanh lưu động và các mục đích cá nhân khác. Còn vốn dài hạn đáp ứng các nhu cầu kinh doanh sản xuất dài hạn hơn, phục vụ các mục tiêu tăng trưởng lâu dài và bền vững. Nhu cầu của cá nhân và doanh nghiệp vay trung dài hạn luôn lớn, trong khi rủi ro của các khoản vay này lúc nào cũng được đánh giá ở mức cao nên nguồn cung tiền cho vay sẽ bị hạn chế và khan hiếm hơn so với cho vay ngắn hạn.

  lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay

  Lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay khá cao để tương ứng với mức rủi ro lớn


  Những khó khăn trên đã chỉ ra rằng để có được một khoản vay trung dài hạn với ngân hàng, người vay vốn phải có kế hoạch kinh doanh thực sự rõ ràng và khả thi. Bởi vậy, nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng khác, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của các công ty tư vấn tài chính chuyên nghiệp.

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 29-09-2016 5,244 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113