• Mức lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay

  Hẳn tất cả người vay vốn đều muốn biết mức lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay là bao nhiêu. Liệu lãi suất thấp nhất có phải là lựa chọn tốt nhất khi cần vay vốn? HCM Banker Group sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về vấn đề này.

  Các chính sách lãi suất áp dụng cho khoản vay


  Trước hết, để xác định lãi suất nào thấp nhất, chúng ta phải hiểu cơ chế tính lãi của các ngân hàng. Hiện nay, khi vay vốn, khách hàng có thể chọn chính sách lãi suất thả nổi hoặc cố định. Với lãi suất cố định, người vay sẽ trả lãi theo một lãi suất nhất định trong suốt thời gian vay, phương pháp này có thể loại bỏ rủi ro cho khách hàng khi lãi suất thị trường tăng cao. Ngược lại, với lãi suất thả nổi, khách hàng sẽ trả lãi theo mức tiền gửi tiết kiệm cộng với một biên độ nhất định. Theo cách này, người vay sẽ có lợi thế khi lãi suất thị trường giảm và gặp rủi ro phải trả nhiều tiền hơn khi lãi suất thị trường tăng.

  Như vậy, với lãi suất thả nổi, khách hàng khó có thể xác định lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất, bởi lãi suất luôn biến động theo lãi suất thị trường và được ngân hàng thay đổi theo hàng tháng hoặc hàng quý tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng.
   

  Lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay
  Lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay luôn là mong muốn của người vay vốn

   

  Tình hình chung về lãi suất cho vay hiện nay


  Trong những năm gần đây, lãi suất đã giảm rất nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm 2008 hay 2011. Về bản chất, để có vốn, các ngân hàng phải huy động qua vốn nhàn rỗi của người dân. Trong năm nay, lãi suất huy động dao động trong khoảng từ 5% đến 7%/năm tùy từng kỳ hạn. Bởi vậy, lãi suất cho vay đối với tất cả lĩnh vực thường phải trên 7%, đặc biệt với những lĩnh vực vay nhiều rủi ro như bất động sản.

  HCM Banker Group đã tổng hợp lãi suất cho vay khách hàng cá nhân của một số ngân hàng trên thị trường nhằm giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát về thị trường lãi suất như sau:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Nhìn vào bảng lãi suất, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra ngân hàng nào đang có mức lãi suất thấp nhất. Tuy nhiên, các ngân hàng chỉ đưa ra lãi suất cố định trong những năm đầu tiên của khoản vay. Thực chất lãi suất của phần lớn khoản vay đều biến động theo lãi suất tiền gửi.

   

  Liệu lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay

  Liệu lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay có là lựa chọn của khách hàng?
   

  Lãi suất thấp nhất có thực sự là lựa chọn lý tưởng?


  Chúng tôi đưa ra lưu ý khách hàng trước khi đưa ra quyết định vay mua nhà: Trong chính sách lãi suất của các ngân hàng, nếu khách hàng không xem xét kỹ các điều khoản về lãi suất trong suốt kỳ vay có thể rơi vào bẫy lãi suất. Đó là những năm đầu ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng. Khi thời hạn ưu đãi hết, ngân hàng sẽ đẩy lãi suất lên mức cao hơn để bù lại chi phí khiến khách hàng phải thanh toán số tiền nhiều hơn đáng kể.

  Liệu lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay

  Thận trọng ngay cả khi khoản vay có lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay 
   

  Do đó, khách hàng phải chú ý tới cách mà Ngân hàng tính lãi suất cho những năm sau, mức biên thay đổi có lớn không?  Kể cả trong trường hợp Ngân hàng không có chủ trương tăng lãi suất trong thời kỳ sau, người vay vẫn có thể chịu thiệt do lãi suất thị trường thay đổi khiến cho lãi suất vay cũng tăng vượt cao hơn dự kiến.

  Tóm lại, nếu khoản vay không áp dụng lãi suất cố định, bạn sẽ không thể xác định được lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất, bởi lãi suất của những khoản vay dài hạn như mua nhà thường bị tác động bởi lãi suất thị trường. Trong khi ở Việt Nam, lãi suất thường có thay đổi khá lớn. Vậy nên nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tổ chức tín dụng, hãy tham khảo ý kiến từ các công ty tư vấn tài chính uy tín.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 01-10-2016 1,721 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113