• Cùng tìm ra lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất

  Tâm lý khách hàng là luôn muốn biết lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất trên thị trường để giảm thiểu tối đa chi phí. Thế nhưng lãi suất thấp có phải là tiêu chí tối cao khi khách hàng muốn tìm kiếm khoản vay? Và làm sao để tìm ra ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất? HCM Banker Group sẽ giúp bạn phần nào trả lời những câu hỏi trên.

  Các chính sách lãi suất áp dụng cho khoản vay

  Trước khi tìm ra ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất, chúng ta cần hiểu các xác định lãi suất cho vay áp dụng đối với khách hàng. Với những khoản vay ngắn hạn, ngân hàng thường áp dụng lãi suất cố định nên điều này rất dễ để nhận biết. Tuy nhiên với những khoản vay trung dài hạn, ngân hàng thường cố định lãi suất trong vòng từ 1 đến 3 năm đầu tiên của khoản vay.

  Sau đó ở những năm tiếp theo, lãi suất sẽ được thả nổi theo lãi suất tiết kiệm ngắn hạn cộng với một biên độ dao động nhất định khoảng từ 3,5% đến 4%/ năm. Việc kết hợp lãi suất như vậy sẽ giúp người vay được hưởng lãi suất ưu đãi hơn khi lãi suất thị trường giảm nhưng cũng sẽ gây ra những rủi ro nếu lãi suất của thị trường tăng cao.

  Hiện nay cho vay trung dài hạn chiếm một tỷ lệ lớn trong cơ cấu tín dụng của hầu hết ngân hàng, bởi vậy khách hàng chỉ có thể xác định lãi suất thấp nhất tại một thời điểm nhất định; còn với những khoản vay áp dụng cả lãi suất cố định và thả nổi thì khó có thể chỉ ra lãi suất ở ngân hàng nào là thấp nhất, bởi lúc này lãi suất cho vay sẽ thay đổi tùy thuộc vào lãi suất thực tế trên thị trường và được các ngân hàng điều chỉnh định kỳ theo từng quý hoặc theo từng chính sách cụ thể của mỗi ngân hàng.

   

  lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất

  Liệu có thể tìm ra lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất
   

  Mức lãi suất cho vay hiện nay tại một số ngân hàng

  Hàng tháng chúng tôi đều thu thập số liệu về lãi suất cho vay tại một số ngân hàng nhằm giúp khách hàng có thông tin tổng hợp về tình hình lãi suất trên thị trường:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

   
  Nhìn ở bảng trên, khách hàng có thể chỉ ra ngân hàng có lãi suất thấp nhất đối với những khoản vay ngắn hạn. Tuy nhiên, ở những khoản vay trung dài hạn, điều này là rất khó bởi lãi suất được neo theo lãi suất tiền gửi trong tương lai.

   

   

  lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất

  Chỉ có thể tìm ra lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất cho từng thời điểm
   

  Yếu tố nào của khoản vay khiến ảnh hưởng tới lãi suất

  Bên cạnh những chính sách cụ thể về lãi suất mà ngân hàng áp dụng cho khách hàng trong từng thời kỳ, bản thân khoản vay của khách hàng cũng khiến các mức lãi suất là khác nhau, cụ thể như sau:

  - Vay càng nhiều thì lãi suất càng rẻ: Cũng giống như quy luật về mua lẻ và mua buôn, khi bạn mua với số lượng lớn thì người bán sẽ luôn luôn chiết khấu và giảm giá hàng bán cho bạn mà vẫn đảm bảo có lãi; khi khách hàng vay với số tiền lớn, lãi suất sẽ rẻ hơn so với khi vay với số tiền nhỏ. Khi khách hàng vay với số tiền nhỏ, ngân hàng vẫn phải bỏ ra những chi phí cố định để khởi tạo món vay ban đầu trong khi thời gian thu lãi lại ngắn, bởi vậy ngân hàng phải tăng giá bán, tức là tăng lãi suất cho vay để bù đắp lại chi phí.

  - Thời gian cố định lãi càng dài thì lãi suất áp dụng càng cao: Qua bảng trên khách hàng có thể thấy sự chênh lệch với mức lãi cố định trong 1 năm và cố định trong 3 năm. Điều này là hoàn toàn hợp lý bởi thời gian cố định lãi chính là khoảng thời gian an toàn của khách hàng khi không phải chịu tác động từ những biến động trên thị trường lãi suất.

  - Tính thanh khoản của tài sản đảm bảo: Với những khoản vay được đảm bảo bằng những tài sản có tính thanh khoản cao như sổ tiết kiệm hay bất động sản thuộc dự án mà ngân hàng tài trợ, lãi suất của những khoản vay này sẽ thấp hơn so với những khoản vay được bảo đảm bằng động sản hay bất động sản khác trên thị trường. Chênh lệch này có được là do đánh giá rủi ro của các ngân hàng, khi khoản vay có nhiều rủi ro thì lãi suất sẽ cao hơn để bù đắp cho những thiệt hại có thể xảy ra.

  lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất

  Tham khảo để chọn lựa ra lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất
   

  Cuối cùng, hãy chú ý đến tính minh bạch và bền vững về nguồn thu nhập của bạn. Nếu nguồn thu của bạn đều đặn và được chuyển khoản hàng tháng qua ngân hàng, khoản vay của bạn sẽ được đánh giá ít rủi ro hơn, do đó cũng được hưởng lãi suất tốt hơn so với những khách hàng có nguồn thu khác.


   
  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 08-01-2017 1,834 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113