• Trả lời cho câu hỏi lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất?

  Với tư cách một người đi vay vốn, hẳn khách hàng luôn băn khoăn về câu hỏi lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất? Với bài viết dưới đây, HCM Banker Group sẽ đưa ra một số phân tích và cập nhật thông tin về lãi suất giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi trên.

  Tầm quan trọng của lãi suất đối với khoản vay?

  Lãi suất luôn là một biến số khó dự đoán tại thị trường Việt Nam. Với những khoản vay trung dài hạn, khách hàng thực sự rất lo lắng bởi khó có thể trang trải cho những chi phí trả lãi nếu như lãi suất tăng cao. Thực tế đã ghi nhận những trường hợp trong quá khứ có lãi suất tăng cao đến cực điểm, ví dụ như 22%/ năm trong 2008 và 18%/ năm trong 2011. Điều này có nghĩa là để có thể trả đủ chi phí trả lãi và có lợi nhuận, doanh nghiệp phải đạt mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 25%/ năm, đây thực sự là một điều rất khó cho các đơn vị sản xuất kinh doanh.

  Tuy lãi suất những năm gần đây đã ổn định hơn trước, nhưng khách hàng vẫn luôn phải lường đến những trường hợp lãi suất biến động lớn. Điều này đặc biệt quan trọng hơn đối với những khoản vay trung dài hạn. Bởi những khoản vay này thường có giá trị lớn so với thu nhập trung bình hàng tháng, và khách hàng phải trả nợ đều đặn trong một thời gian dài. Chính vì vậy, chỉ một thay đổi nhỏ trong tỷ lệ lãi suất áp dụng cũng dẫn đến số tiền phải trả hàng tháng thay đổi đáng kể. Thông thường, ngân hàng đề cao khả năng trả nợ và tinh thần hợp tác trả nợ hơn là tài sản đảm bảo. Do đó, bên cạnh tài sản có tính thanh khoản tốt thì khách hàng cần có thu nhập ổn định, bền vững và có thể chứng minh được một cách rõ ràng.

   

  lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất

  Giải đáp thắc mắc về lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất
   

  Cập nhật Lãi suất cho vay ngân hàng trên thị trường

  Những năm gần đây, lãi suất đã giảm và trở nên ổn định hơn rất nhiều so với những thời kỳ của thập kỷ trước như 2007, 2008 hay 2011; đặc biệt trong cuối 2016, lãi suất cho vay đã giảm về tới 6 – 6,5% đối với cho vay ngắn hạn. Theo lý thuyết và đúng về bản chất của các tổ chức tín dụng, vốn nhàn rỗi của người dân được huy động và số tiền này dùng để cho những người khác có nhu cầu sử dụng. Hiện nay lãi suất huy động thường dao động trong khoản từ 5 – 6% tùy từng loại kỳ hạn.

  Chính vì vậy, lãi suất cho vay cũng không thể thấp hơn mức lãi suất trên. Với những ngành nghề chứa nhiều rủi ro hơn như bất động sản, bổ sung vốn lưu động để kinh doanh, hoặc những khoản vay có tài sản đảm bảo với tính thanh khoản thấp hơn thì thì lãi suất sẽ cao hơn so với các trường hợp thông thường một chút.


  Bảng lãi suất dưới đây được tập hợp từ các ngân hàng uy tín trên thị trường với số liệu như sau:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Hẳn các khách hàng đều nhận thấy khó có thể xác định ngân hàng nào có lãi suất cho vay cao nhất, bởi các ngân hàng sẽ chỉ đưa ra lãi suất cố định áp dụng trong khoảng từ 1 – 3 năm của khoản vay, sau đó lãi suất của các khoản vay được xác định dựa theo lãi suất tiền gửi cộng với một khoảng biên độ dao động.

  lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất

  Cập nhật thị trường để biết lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất
   

  Có nên vay khi lãi suất của ngân hàng là cao nhất?

  Để trả lời câu hỏi trên, khách hàng cần hiểu rõ lãi suất chính là giá mà chúng ta phải bỏ ra để có quyền sử dụng nguồn vốn của ngân hàng. Những khoản vay có lãi suất cao đồng nghĩa với việc ngân hàng đánh giá khoản vay của bạn có rủi ro hơn nên áp dụng mức giá cao để bù đắp lại chi phí và đề phòng xử lý khi rủi ro xảy ra thực tế. Lãi suất cao cũng tương đương với các điều kiện cho vay/ xét duyệt sẽ “dễ thở” hơn so với những ngân hàng lãi suất thấp.

  Mỗi ngân hàng đều có những chiến lược kinh doanh và khẩu vị rủi ro khác nhau. Đối với những ngân hàng áp dụng lãi suất thấp hơn, thông thường các quy trình xét duyệt và các điều kiện cho vay khá khắt khe. Bởi vậy bạn không nên từ chối tìm hiểu về những khoản vay có lãi suất cao hoặc cao nhất.

   

  lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất

  Quyết định khi biết lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất
   

  Kết luận là, nếu không phải là khoản vay có lãi suất cố định, bạn sẽ không thể xác định được lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất. Sau một vài năm đầu áp dụng lãi suất cố định, các ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi đối với khoản vay. Chính vì vậy, dự đoán và áp dụng lãi suất cho các khoản vay luôn là một vấn đề phức tạp và cần có sự thỏa thuận rõ ràng giữa khách hàng và ngân hàng.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 08-01-2017 1,768 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113