• Mức lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

  Lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất hiện nay luôn là câu hỏi thường trực của khách hàng khi cần vay vốn ngân hàng. HCM Banker Group sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi trên.

  Lãi suất quan trọng đối với khoản vay như thế nào?

  Một vài năm trước, khoảng năm 2011 hoặc trước đó là năm 2008, lãi suất thị trường tăng rất cao khiến rất nhiều khách hàng vay vốn gặp khó khăn trong việc trả nợ bởi không thể kham nổi chi phí trả lãi hàng tháng. Lãi suất những năm này đạt tới đỉnh điểm của thị trường: khoảng 22%/ năm trong 2008 và 18%/ năm trong 2011.

  Chính vì khách hàng luôn phải dự tính đến khả năng lãi suất thay đổi bất thường như vậy nên khi cho vay, các ngân hàng thường coi trọng phương án trả nợ hiệu quả hơn là tài sản đảm bảo. Vì vậy khách hàng cần phải có khoản thu nhập ổn định và phương pháp trả nợ hợp lý chứ không chỉ căn cứ vào tài sản thế chấp tốt. Theo các chuyên gia tài chính, tỷ lệ hợp lý khi đi vay là khoảng 50% giá trị ngôi nhà. Nếu muốn vay với tỷ lệ lớn hơn, bạn phải chắc chắn thu nhập hàng tháng của gia đình phải đủ lớn để trả lãi và tổng chi phí trả lãi không chiếm quá 40% tổng thu nhập hàng tháng. Nếu không đảm bảo được các tỉ lệ này, bạn sẽ dễ rơi vào trường hợp không đủ tiền sinh hoạt cũng như gặp lúng túng đối với khoản lãi phải trả hàng tháng.

   

  Lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất

  Lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

  Lãi suất cho vay ngân hàng hiện nay trên thị trường

  Trong những năm gần đây, lãi suất đã giảm rất nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm 2007, 2008 hay 2011. Về bản chất, để có vốn, các ngân hàng phải huy động qua vốn nhàn rỗi của người dân. Trong năm nay, lãi suất huy động dao động trong khoảng từ 5% đến 7%/năm tùy từng kỳ hạn. Bởi vậy, lãi suất cho vay đối với tất cả lĩnh vực thường phải trên 7%. Với những lĩnh vực vay nhiều rủi ro hơn như bất động sản, bổ sung vốn kinh doanh, lãi suất sẽ cao hơn các khoản vay khác một chút.

  HCM Banker Group đã tổng hợp lãi suất cho vay khách hàng cá nhân của một số ngân hàng trên thị trường nhằm giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát về thị trường lãi suất như sau:

   

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

   

  Có thể dễ dàng nhận ra ngân hàng nào đang có mức lãi suất cao nhất khi nhìn vào thống kê trên. Tuy nhiên, các ngân hàng chỉ đưa ra lãi suất cố định trong một số năm đầu tiên của khoản vay. Thực chất lãi suất của phần lớn khoản vay đều biến động theo lãi suất tiền gửi.

  Lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất

  Khách hàng muốn biết thông tin về lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất hiện nay


  Có nên vay khi lãi suất của ngân hàng là cao nhất?

  Chúng tôi đưa ra lưu ý khách hàng trước khi đưa ra quyết định vay: trong chính sách lãi suất của các ngân hàng, nếu khách hàng không xem xét kỹ các điều khoản về lãi suất trong suốt kỳ vay có thể rơi vào bẫy lãi suất. Đó là những năm đầu ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng. Khi thời hạn ưu đãi hết, ngân hàng sẽ đẩy lãi suất lên mức cao hơn để bù lại chi phí khiến khách hàng phải thanh toán số tiền nhiều hơn đáng kể.

   

  Lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất

  Tìm hiểu thông tin về lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất

   

  Bởi vậy khách hàng cần chú ý tới cách mà Ngân hàng tính lãi suất trong suốt thời gian vay, biên độ thay đổi trong những năm sau có lớn không?  Kể cả trong trường hợp Ngân hàng không có chủ trương tăng lãi suất trong thời kỳ sau, người vay vẫn có thể chịu thiệt do lãi suất thị trường thay đổi khiến cho lãi suất vay cũng tăng vượt cao hơn dự kiến. Một trường hợp khác xảy ra là khi lãi suất thị trường giảm xuống thấp, lãi suất của khoản vay cũng sẽ giảm theo. Do đó nếu lãi suất hiện tại của một ngân hàng đang là cao nhất trên thị trường không đồng nghĩa với việc lãi suất đó sẽ tiếp tục duy trì cao trong tương lai.

  Tóm lại, bạn sẽ không thể xác định được lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất, trừ trường hợp khoản vay áp dụng lãi suất cố định, bởi lãi suất của những khoản vay dài hạn như mua nhà thường bị tác động bởi lãi suất thị trường. Trong khi ở Việt Nam, lãi suất thường có thay đổi khá lớn. Vậy nên kể cả những chuyên gia tài chính uy tín cũng khó có thể trả lời về việc dự báo mức lãi suất thị trường cho suốt thời gian khoản vay của bạn.

  Hải Yến- HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 11-10-2016 4,378 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113