• Tổng kết lãi suất cho vay ngân hàng 2016

  Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, lịch sử luôn đóng một vai trò quan trọng trong những quyết định ở hiện tại. Lãi suất ngân hàng cũng không phải là một ngoại lệ. Lãi suất cho vay ngân hàng 2016 đã được ghi nhận là khá ổn định, không có nhiều biến động. Hãy cùng HCM Banker Group nhìn lại tình hình lãi suất 2016 qua bài viết sau đây.

  Tổng quan về tình hình lãi suất

  Trong quản lý kinh tế, lãi suất là một công cụ có vai trò quan trọng giúp điều tiết để kìm hãm hoặc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, thông qua việc điều chỉnh hành vi tiêu dùng, tiết kiệm, sản xuất kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp. Tại các nước phát triển, lãi suất cho vay thường được giữ ổn định ở mức thấp và nhìn chung lãi suất thị trường không có nhiều biến động lớn. Người dân và doanh nghiệp ở những nước này thường được áp dụng lãi suất cố định trong suốt thời gian vay, kể cả đối với những khoản vay dài hạn như 20 – 30 năm; mức lãi suất áp dụng thường dao động quanh mức 4%/ năm.

  Tại Việt Nam, bởi nhiều lý do mà lãi suất cho vay đang ở mức cao hơn và có nhiều biến động so với những nước phát triển. Trong những năm gần đây, lãi suất cho vay và huy động đã được giữ ổn định và không biến động bất thường. Tuy nhiên nếu phải dự đoán trong thời gian dài, chắc hẳn chưa có nhà kinh tế nào có thể tự tin đưa ra những dự báo về biến động lãi suất. Điển hình nhất là những thăng hoa trong một số lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản, hay bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, lãi suất tiêu dùng của năm 2008 bị đẩy lên tới 22%/ năm; hay năm 2011 là 18%/ năm …

   

  Lãi suất cho vay ngân hàng 2016

  Lãi suất cho vay ngân hàng 2016 chứng kiến đà giảm vào những tháng cuối năm
   

  Những dự báo đầu tiên về lãi suất cho vay ngân hàng 2017

  Với hy vọng giúp bạn đọc có thể hình dung ra tổng quan thị trường lãi suất trong năm 2017, HCM Banker Group xin đưa ra bảng tổng hợp lãi suất cập nhật như sau:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Qua bảng số liệu trên, khách hàng sẽ có những nhận định ban đầu về thị trường lãi suất cho vay của ngân hàng đầu năm 2017. Với những khoản vay trung dài hạn, các khách hàng cần chú ý cả đến lãi suất cố định và lãi suất thả nổi bởi sau từ 1 đến 3 năm, lãi suất của khoản vay sẽ được thay đổi dựa theo lãi suất tiết kiệm cộng với một mức dao động biên tương ứng. 

   

  Lãi suất cho vay ngân hàng 2016

  Tổng kết về lãi suất cho vay ngân hàng 2016 
   

  Có thể nhận định gì về lãi suất cho vay ngân hàng 2017?

  Theo dự báo từ các chuyên gia kinh tế, lãi suất trong năm 2017 sẽ khó tiếp tục đà giảm, bởi những lý do sau đây:

  - Đặc trưng cơ cấu vay vốn của Việt Nam chủ yếu là vay trung dài hạn. Minh chứng rõ ràng cho vấn đề này là tính đến cuối 2016, tín dụng trung dài hạn cũng chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu tổng dư nợ. Điều này dẫn đến lãi suất khó có thể tiếp tục giảm bởi khoản vay có thời gian càng dài thì lãi suất sẽ càng lớn.

  - Năm 2017, các ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng rõ rệt hơn từ nợ xấu bởi năm nay sẽ là kết thúc cho giai đoạn 5 năm phải hoàn thành nghĩa vụ trích lập dự phòng cho những khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. Những khoản nợ xấu vốn đã được bán từ 2013 sẽ phải hoàn tất việc trích lập dự phòng trong năm nay. Đây chính là lý do khiến các ngân hàng có thêm nhiều hơn áp lực từ nợ xấu.

  Lãi suất cho vay ngân hàng 2016

  Nhìn lại lãi suất cho vay ngân hàng 2016 để dự đoán cho năm 2017 
   

  Bên cạnh đó là một số yếu tố khác cũng góp phần khiến cho lãi suất khó có thể tiếp tục giảm, như việc thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao; cầu về tín dụng ngày càng lớn; thị trường bất động sản sôi động trở lại; những bất ổn về tỷ giá đô la Mỹ do những tác động từ nhiệm kỳ tổng thống mới, … đều là những tác nhân góp phần khiến cho thị trường lãi suất trở nên khó giữ đà giảm trong năm 2017.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 08-01-2017 2,310 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113