• Lợi thế của lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất

  Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất luôn là mong muốn của khách hàng khi cần gõ cửa ngân hàng để mua một căn hộ cho mình. Liệu lãi suất thấp nhất có là tốt nhất? HCM Banker Group sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về vấn đề này.

  Vay mua nhà cần sự cân nhắc kỹ lưỡng

  Vay mua nhà thường là một khoản vay trung dài hạn, bởi vậy tầm ảnh hưởng của lãi suất tới khoản vay là rất lớn. Trong thời điểm vài năm trước, khoảng năm 2011, lãi suất thị trường tăng ào ạt đã khiến không ít trường hợp không chịu đựng nổi chi phí trả lãi và đã phải rao bán chính căn nhà mà mình đang vay vốn.


  Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần phải có khoản thu nhập ổn định chứ không chỉ căn cứ vào tài sản thế chấp tốt. Khi cho vay, các ngân hàng coi trọng phương án trả nợ hiệu quả hơn là tài sản đảm bảo. Theo các chuyên gia tài chính, tỷ lệ hợp lý khi đi vay là khoảng 50% giá trị ngôi nhà. Nếu muốn vay với tỷ lệ lớn hơn, bạn phải chắc chắn thu nhập hàng tháng của gia đình phải đủ lớn để trả lãi và tổng chi phí trả lãi không chiếm quá 40% tổng thu nhập hàng tháng. Nếu không đảm bảo được các tỉ lệ này, bạn sẽ dễ rơi vào trường hợp không đủ tiền sinh hoạt cũng như rơi vào bẫy lãi suất khi đi vay. 

  lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất
  Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất luôn là mong muốn của mọi khách hàng đi vay

   

  Tình hình lãi suất cho vay mua nhà hiện nay

  Trong những năm gần đây, lãi suất đã giảm rất nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm 2008 hay 2011. Về bản chất, để có vốn, các ngân hàng phải huy động qua vốn nhàn rỗi của người dân. Trong năm nay, lãi suất huy động dao động trong khoảng từ 5% đến 7%/năm tùy từng kỳ hạn. Bởi vậy, lãi suất cho vay đối với tất cả lĩnh vực thường phải trên 7%, đặc biệt với những lĩnh vực vay nhiều rủi ro như bất động sản.

  HCM Banker Group đã tổng hợp lãi suất cho vay khách hàng cá nhân của một số ngân hàng trên thị trường nhằm giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát về thị trường lãi suất như sau:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

   

   

  lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất


  Liệu lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất có giúp khách hàng tránh được bẫy lãi suất?
   

  Nhìn vào bảng lãi suất, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra ngân hàng nào đang có mức lãi suất thấp nhất. Tuy nhiên, các ngân hàng chỉ đưa ra lãi suất cố định trong những năm đầu tiên của khoản vay. Thực chất lãi suất của phần lớn khoản vay đều biến động theo lãi suất tiền gửi.

  Lãi suất thấp nhất có thực sự tốt nhất?

  Chúng tôi đưa ra lưu ý khách hàng trước khi đưa ra quyết định vay mua nhà: Trong chính sách lãi suất của các ngân hàng, nếu khách hàng không xem xét kỹ các điều khoản về lãi suất trong suốt kỳ vay có thể rơi vào bẫy lãi suất. Đó là những năm đầu ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng. Khi thời hạn ưu đãi hết, ngân hàng sẽ đẩy lãi suất lên mức cao hơn để bù lại chi phí khiến khách hàng phải thanh toán số tiền nhiều hơn đáng kể.

   

   lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất

  Đừng rơi vào bẫy lãi suất kể cả khi khoản vay có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất
   

  Do đó, khách hàng phải chú ý tới cách mà Ngân hàng tính lãi suất cho những năm sau, mức biên thay đổi có lớn không?  Kể cả trong trường hợp Ngân hàng không có chủ trương tăng lãi suất trong thời kỳ sau, người vay vẫn có thể chịu thiệt do lãi suất thị trường thay đổi khiến cho lãi suất vay cũng tăng vượt cao hơn dự kiến.
   
  Tóm lại, nếu khoản vay không áp dụng lãi suất cố định, bạn sẽ không thể xác định được lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất, bởi lãi suất của những khoản vay dài hạn như mua nhà thường bị tác động bởi lãi suất thị trường. Trong khi ở Việt Nam, lãi suất thường có thay đổi khá lớn. Vậy nên kể cả những chuyên gia tài chính uy tín cũng khó có thể trả lời về việc dự báo mức lãi suất thị trường cho suốt thời gian khoản vay của bạn.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 15-10-2016 1,142 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113