• Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2017

  Hiện nay đã có thông tin cập nhật về lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội. Chúng tôi sẽ đưa tới cho bạn đọc thông tin mới nhất về những chính sách cập nhật cũng như những thông tin cơ bản cần thiết về vay mua nhà ở xã hội.

  Định nghĩa nhà ở xã hội

  Trước hết hãy cùng tìm hiểu thế nào là nhà ở xã hội. Luật pháp quy định tại Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014: nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này. Bên cạnh đó, Điều 49 Luật Nhà ở cũng chỉ rõ danh sách những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội gồm có: những người có công với cách mạng, hộ nghèo hoặc cận nghèo, quân nhân, học sinh, sinh viên, hộ gia đình thuộc diện giải tỏa thu hồi đất và được nhà nước bồi thường, … Chính sách nhà ở xã hội của Nhà nước khi ra đời đã được người dân hưởng ứng nhiệt tình bởi chính sách này đã hỗ trợ cho một bộ phận người dân có thu nhập thấp có thể mua được nhà.

   

  Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội

  Hiểu rõ định nghĩa trước khi tìm hiểu lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 
   

  Thông tin lãi suất nhà ở xã hội trong năm 2017

  Ngày 13/01/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 48/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định nhằm mục đích mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Quyết định 48/QĐ-TTg có hiệu lực kể từ ngày ký. Cụ thể:

  - Mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2016 và năm 2017 là 5%/năm.

  - Mức lãi suất trên áp dụng đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

  - Đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở nêu trên là đối tượng quy định tại các Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở.

  Được biết lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội cho các đối tượng tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP là 4,8%/năm đã không còn được áp dụng từ 01/01/2017.

   

  Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội

  Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội đã có thay đổi trong năm 2017 
   

  Để tiếp cận được khoản cho vay mua nhà ở xã hội

  Để được hưởng ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội, gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội trong thời gian tối thiểu 12 tháng từ khi bắt đầu ký hợp đồng tín dụng đồng thời phải có số vốn tương ứng với tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua nhà. Điều kiện này từ khi ra đời đã gây không ít khó khăn cho người vay vốn. Tuy nhiên, theo các nhà làm luật, quy định này không gây khó cho người vay vốn mà chỉ có ý định nhằm ràng buộc trách nhiệm của người vay vốn đối với ngân hàng cho vay.

  Ngoài ra, khách hàng phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh mình thuộc đối tượng được vay. Khách hàng cũng phải hoàn thiện hồ sơ tín dụng như một khoản vay vốn bình thường: chứng minh nguồn thu nhập ổn định và đủ khả năng trả nợ, cam kết trả nợ, thực trạng nhà ở cần mua, … Nhà để vay phải thuộc dự án nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội.

   

  Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội

  Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội tăng cao hơn so với năm ngoái 
   

  Vì chuẩn bị hồ sơ cho khoản vay mua nhà xã hội cần rất nhiều thông tin và tốn nhiều công sức hơn khá nhiều so với cho vay thông thường, khách hàng nên xin ý kiến tư vấn về các tổ chức tư vấn tài chính để có cái nhìn tổng quát về thị trường cũng như cập nhật thông tin cho từng trường hợp cụ thể.  
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 22-01-2017 1,448 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113