• Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay ở một số ngân hàng

  Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay sẽ là câu hỏi hàng đầu được đặt ra đối với những khách hàng có ý định vay vốn mua nhà. HCM Banker Group sẽ giúp bạn có thêm một số thông tin về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

  Cần chuẩn bị gì trước khi vay mua nhà?


  Khoản vay mua nhà thường là khoản vay trung dài hạn với thời hạn vay thường là từ 15 – 25 năm. Do đó lãi suất có ảnh hưởng rất quan trọng tới khoản vay. Thời điểm vài năm trước, khoảng năm 2011, không ít khách hàng do không chịu nổi chi phí trả lãi khi lãi suất thị trường tăng nhanh và mạnh nên đã phải rao bán chính căn nhà mà mình đang vay vốn để mua.

  Chính vì lý do đó, khách hàng cần phải có khoản thu nhập ổn định để trả nợ hàng tháng chứ không chỉ căn cứ vào tài sản thế chấp tốt. Khi cho vay, các ngân hàng coi trọng phương án trả nợ hiệu quả hơn là tài sản đảm bảo. Ngoài ra, khách hàng cũng cần có sẵn một khoản tiền tương đương với 20 – 30% căn nhà. Lý tưởng hơn, theo các chuyên gia tài chính, tỷ lệ hợp lý khi đi vay là khoảng 50% giá trị ngôi nhà. Nếu muốn vay với tỷ lệ lớn hơn, bạn phải chắc chắn thu nhập hàng tháng của gia đình phải đủ lớn để trả lãi và tổng chi phí trả lãi không chiếm quá 40% tổng thu nhập hàng tháng. Nếu không đảm bảo được các tỉ lệ này, bạn sẽ dễ rơi vào trường hợp không đủ tiền sinh hoạt cũng như rơi vào bẫy lãi suất khi đi vay. 


   
   
   lãi suất cho vay mua nhà hiện nay
  Xác định đúng lãi suất cho vay mua nhà hiện nay để có quyết định chính xác khi vay vốn 
   

  Tình hình lãi suất cho vay mua nhà hiện nay ở một số ngân hàng
   
  Trong những năm gần đây, lãi suất đã giảm đồng thời ổn định hơn rất nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm 2008 hay 2011. Về bản chất, để có vốn, các ngân hàng phải huy động qua vốn nhàn rỗi của người dân. Trong năm nay, lãi suất huy động dao động trong khoảng từ 5% đến 7%/năm tùy từng kỳ hạn. Bởi vậy, lãi suất cho vay đối với tất cả lĩnh vực thường phải trên 7%, đặc biệt với những lĩnh vực vay nhiều rủi ro như bất động sản.

  HCM Banker Group đã tổng hợp lãi suất cho vay khách hàng cá nhân của một số ngân hàng trên thị trường nhằm giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát về thị trường lãi suất như sau:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

   

   


   
   lãi suất cho vay mua nhà hiện nay
  Thông tin lãi suất cho mua nhà hiện nay được cập nhật với số liệu cụ thể 

   

  Nhìn vào bảng lãi suất, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra ngân hàng nào đang có mức lãi suất thấp nhất. Tuy nhiên, các ngân hàng chỉ đưa ra lãi suất cố định trong những năm đầu tiên của khoản vay. Thực chất lãi suất của phần lớn khoản vay đều biến động theo lãi suất tiền gửi.

  Các yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất cho vay mua nhà hiện nay

  Lãi suất cho vay mua nhà có thể sẽ thay đổi khi ngân hàng có những đánh giá cụ thể về khoản vay của bạn. Ví dụ khi bạn vay với số tiền ít, bạn sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn so với khoản vay lớn. Lý giải cho điều này là bởi dù khoản vay của bạn ít, ngân hàng vẫn phải bỏ ra những chi phí cố định để quản lý và chăm sóc khoản vay của bạn, trong khi lãi thu được từ khoản vay của bạn lại ít hơn. Do đó để bù đắp, ngân hàng sẽ tăng mức lãi trên khoản vay của bạn.


  Một ví dụ khác là về thời gian cố định lãi suất: bạn được cố định lãi suất trong khoảng thời gian lớn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chịu mức lãi cao hơn, bởi bạn sẽ không phải chịu rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao.
  Ngoài ra, nếu nguồn thu nhập của bạn là an toàn và ổn định như chuyển khoản lương qua ngân hàng, mức lãi suất bạn được hưởng sẽ ưu đãi hơn, bởi ngân hàng đánh giá khoản vay của bạn phần nào ít rủi ro hơn so với những khách hàng có nguồn thu từ kinh doanh hay thu nhập từ lao động tự do. Tính an toàn của tài sản đảm bảo, độ tuổi của khách hàng, … cũng là những điều kiện để quyết định lãi suất cho vay mua nhà hiện nay.

  lãi suất cho mua nhà hiện nay
   
  Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay cần được xem xét một cách toàn diện


  Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tổ chức tín dụng, một gợi ý cho bạn là nên tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia của các tổ chức tư vấn tài chính để có quyết định chính xác nhất.

  Hải Yến- HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 12-10-2016 1,484 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113