• Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay trên thị trường

  Nhằm giúp khách hàng có nhu cầu mua nhà hiểu rõ về lãi suất cho vay mua nhà hiện nay đồng thời cập nhật những thông tin quan trọng về lãi suất trên thị trường, HCM Banker Group xin chia sẻ một số kiến thức và thông tin cập nhật về chủ đề trên với bài viết dưới đây.

  Những việc cần chuẩn bị trước khi vay mua nhà

  Với thời gian vay dài, thường từ 15 – 25 năm, các khoản vay mua nhà thường chịu ảnh hưởng rất lớn từ lãi suất. Lịch sử đã ghi nhận vào thời điểm khoảng năm 2011, khi lãi suất thị trường tăng cao, nhanh và mạnh lên khoảng 22%/ năm, có nhiều khách hàng vay trả góp mua nhà đã không thể chi trả cho lãi suất ngân hàng của khoản vay mua nhà nên đã phải rao bán chính căn nhà mà mình đang vay trả góp tại ngân hàng.

  Chính vì vậy, thu nhập ổn định và thiện chí sẵn sàng trả nợ là điều mà ngân hàng quan tâm hơn khi đánh giá khách hàng, thay vì tài sản đảm bảo tốt. Tài sản chỉ là phương án xử lý cuối cùng khi khách hàng không có khả năng trả nợ và xoay sở cho khoản vay. Để vay được tại ngân hàng, khách hàng cần có sẵn một khoản vốn đối ứng có giá trị bằng khoảng 20 – 30% căn nhà. Hoặc đảm bảo an toàn tối đa cho khoản vay, tỷ lệ lý tưởng theo các chuyên gia tài chính là khách hàng nên có sẵn 50% giá trị căn nhà.

  Nếu không có sẵn số tiền theo tỷ lệ đó, khách hàng phải chắc chắn về thu nhập hàng tháng sẽ đảm bảo đủ trang trải chi phí trả lãi và gốc sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt; thông thường chi phí trả nợ lý tưởng sẽ không chiếm quá 40% tổng thu nhập của gia đình.

   

  lãi suất cho vay mua nhà hiện nay

  Tìm hiểu kỹ lưỡng về bản chất lãi suất cho vay mua nhà hiện nay 
   

  Số liệu lãi suất cho vay mua nhà trên thị trường

  Lãi suất những năm trở lại đây đã ở mức hợp lý và ổn định hơn rất nhiều so với những thời kỳ biến động lớn của năm 2008 hay 2011. Bản chất hoạt động của ngân hàng là để có vốn cho vay, ngân hàng phải huy động từ các nguồn nhàn rỗi trong thị trường, chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay chính là phần doanh thu mà ngân hàng thu được.

  Thông thường, lãi suất huy động dao động quanh mức 5 – 7%, nên lãi suất cho vay sẽ cao hơn mức này, tùy theo từng sản phẩm và thời hạn. Tuy nhiên, với những lĩnh vực cho vay nhiều rủi ro và có thời gian vay lớn như bất động sản, lãi suất sẽ cao hơn mặt bằng chung một chút.

  lãi suất cho vay mua nhà hiện nay

  Số liệu lãi suất cho vay mua nhà hiện nay luôn được cập nhật 
   

  HCM Banker Group xin đưa ra bảng tổng hợp lãi suất trên thị trường hiện nay. Khách hàng cần chú ý phân biệt lãi suất cố định và lãi suất thả nổi để hiểu rõ hơn về bản chất lãi suất khoản vay.

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


   

   

  Một số yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất vay mua nhà

  Khách hàng vay vốn cần chú ý đến một số điều về lãi suất như sau trước khi vay mua nhà:

  - Với số tiền vay ít, bạn sẽ phải chịu lãi suất cao hơn so với khi vay số tiền lớn, bởi ngân hàng phải tốn những chi phí cố định để khởi tạo, chăm sóc và giám sát khoản vay của bạn trong khi thu lãi được ít hơn từ khoản vay của bạn, nên ngân hàng sẽ tăng lãi suất để bù đắp chi phí.

  - Nếu lãi suất được cố định trong thời gian dài thì mức lãi suất sẽ cao. Lãi suất cố định là một lá chắn bảo vệ người vay vốn trước những biến động của thị trường lãi suất. Chính vì vậy nên lãi suất cố định sẽ cao hơn một chút để hài hòa lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng.

  - Bên cạnh đó, nếu bạn có nguồn thu nhập chứng minh rõ ràng và ổn định như chuyển khoản qua ngân hàng, tài sản đảm bảo chính chủ, độ tuổi trong quy định của khoản vay, …, bạn cũng sẽ được hưởng những ưu đãi lãi suất nhất định vì độ rủi ro cho khoản vay sẽ thấp hơn.

  lãi suất cho vay mua nhà hiện nay
  Chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất cho vay mua nhà hiện nay 
   

  Tóm lại, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới lãi suất của khoản vay mua nhà của bạn. Hãy tham khảo ý kiên tư vấn của những tổ chức tư vấn tài chính để có những lời khuyên hữu ích nhất cho khoản vay của bạn.

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 15-01-2017 1,204 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113