• Lãi suất cho vay của ngân hàng tại thị trường cuối năm

  Lãi suất cho vay của ngân hàng thường tăng cao vào dịp cuối năm do đây là thời điểm các khách hàng doanh nghiệp chạy nước rút để hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh trong năm và các khách hàng cá nhân đưa ra quyết định về tài chính. Tuy nhiên trong năm 2016, diễn biến lãi suất sẽ có khác biệt. Hãy cùng HCM Banker Group tìm hiểu một số thông tin về sự thay đổi này.

  Quy định của chính phủ về giảm lãi suất

  Phiên họp thường kỳ của Chính phủ trong tháng 9 vừa qua đã xác định giảm lãi suất là một trong những chính sách quan trọng cần thực hiện trong những tháng cuối năm 2016. Để tuân thủ mệnh lệnh này từ cơ quan chủ quản, trong thời gian qua, các Ngân hàng thương mại đã dần dần tiến hành giảm lãi suất cho vay. Các lĩnh vực mà Chính phủ ưu tiên giảm lãi suất là Phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

   

  Lãi suất cho vay của ngân hàng

  Lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ giảm trong cuối năm nay
   


  Thị trường đã ghi nhận mức giảm rất đáng kể của lãi suất cho vay: khoảng 1%/ năm so với hiện tại. Như thường lệ, các Ngân hàng thương mại Nhà nước là các tổ chức đưa ra mức lãi suất thấp nhất trên thị trường: 6%/ năm đối với các khoản vay ngắn hạn. Một số ngân hàng thương mại cổ phần đưa ra lãi suất cho vay ngắn hạn cao hơn một chút, khoảng 6,5%/năm; các khoản vay trung dài hạn với lãi suất cố định những năm đầu tiên dao động trong khoảng 9,5% - 10%/ năm.

  Tin vui cho doanh nghiệp và áp lực cho ngân hàng

  Trong suốt thời gian qua, thị trường vốn ngân hàng luôn ghi nhận lượng huy động dồi dào hơn lượng vốn cho vay ra, do đó việc giảm lãi suất trong những tháng cuối năm 2016 như hiện nay là điều tất yếu. Với việc lãi suất giảm, người vay vốn và doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ phần nào những khó khăn, được hỗ trợ kinh doanh sản xuất. Đặc biệt, với các doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, các Ngân hàng thương mại nhà nước còn đưa ra những hứa hẹn giảm lãi suất sâu hơn nữa.  

   

  Lãi suất cho vay của ngân hàng

  Lãi suất cho vay của ngân hàng giảm sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp


  Về phía các ngân hàng, thực tế ghi nhận tại cuối tháng 10/2016, việc giảm lãi suất mới chỉ được áp dụng ở các ngân hàng thương mại nhà nước và một số ngân hàng lớn.  Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi hiện nay các ngân hàng thương mại cổ phần đang phải đối mặt với khá nhiều áp lực kinh doanh cùng một lúc. Một trong những lý do điển hình là nợ xấu vẫn còn ở tỷ lệ cao và áp lực trích lập dự phòng. Thêm vào đó, đối với các ngân hàng nhỏ, việc huy động vốn để bảo đảm cân đối với nguồn vốn cho vay khi giảm lãi suất là không dễ dàng. Bởi vậy, khi không có nguồn vốn dồi dào và khả năng huy động vốn dễ dàng như các ngân hàng lớn, các ngân hàng nhỏ khá dè dặt khi tham gia vào nhiệm vụ giảm lãi suất cho vay.


  Lãi suất cho vay sẽ ra sao trong những thời gian tới?

  Theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế, lãi suất cho vay và huy động trong những tháng tới sẽ không có nhiều biến động lớn mà chỉ dao động nhẹ quanh mức lãi suất hiện tại. Có hai lý do để giải thích cho sự ổn định này:

  - Áp lực lên lãi suất trong những tháng còn lại của 2016 chỉ đơn giản đến từ yếu tố mùa vụ do đây là thời điểm cuối năm và trước Tết. Sức ép này không có gì đặc biệt so với những năm trước nên các ngân hàng có thể chủ động cân đối nguồn vốn.

  - Hiện tại, những chỉ tiêu lạm phát và dự đoán lạm phát đều đang trong tầm kiểm soát của Ngân hàng nhà nước. Bên cạnh đó tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang khá cao do Ngân hàng nhà nước đã mua ròng USD trong suốt thời gian qua. Những điều này sẽ khiến những sức ép về lãi suất, nếu có, sẽ được xử lý nhanh chóng.

   

  Lãi suất cho vay của ngân hàng

  Lãi suất cho vay của ngân hàng không biến động nhiều trong thời gian tới
   


  Như vậy, lãi suất năm 2016 sẽ giảm trong những tháng cuối năm sẽ giảm và giữ ổn định ở mức này do những điều chỉnh của Chính phủ nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như cá nhân.

   
   
  Hải Yến-HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 01-11-2016 2,804 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113