• Lãi suất cho vay của ngân hàng hiện nay có gì đặc biệt?

  Nhằm giúp bạn đọc tìm hiểu về những kiến thức cơ bản về lãi suất cũng như những cập nhật về tình hình lãi suất hiện tại, HCM Banker Group xin góp một bài viết nhỏ về tình hình lãi suất cho vay của ngân hàng hiện nay. Qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu được ảnh hưởng của lãi suất tới nền kinh tế cũng như biết về lãi suất cho vay hiện tại ở một số ngân hàng trên thị trường.

  Vai trò của lãi suất cho vay đối với nền kinh tế

  Từ lâu chúng ta đã được nghe nói về việc lãi suất là phong vũ biểu của nền kinh tế. Thực tế đã chứng minh đúng là như vậy. Lãi suất là một trong hai công cụ tiền tệ giúp Nhà nước ổn định nền kinh tế vĩ mô. Dựa vào lịch sử lãi suất, các chuyên gia kinh tế có thể nhận biết được quá khứ và dự đoán tình hình kinh tế trong tương lai.

  Bên cạnh đó, lãi suất đồng thời còn là công cụ tác động lớn tới hành vi tiêu dùng của người dân. Nếu lãi suất tăng cao, người dân sẽ tăng cường tiết kiệm và hạn chế tiêu dùng. Theo chiều ngược lại, lãi suất sẽ được Nhà nước điều chỉnh giảm nếu mục tiêu trong thời kỳ đó là khuyến khích tiêu dùng và tăng nhu cầu vay vốn. Từ đó có thể thấy được vai trò quan trọng của lãi suất trong nền kinh tế, cả ở tầm vĩ mô và vi mô.

   

  lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay

  Khách hàng cần biết thông tin tổng thể về lãi suất cho vay của ngân hàng hiện nay
   

  Tình hình biến động lãi suất ở Việt Nam và trên thế giới

  Ở các nước phát triển như Mỹ hay các nước Châu  Âu, người vay thường trả lãi suất cố định trong suốt thời gian vay, kể cả với những khoản vay có thời gian dài tới 25 – 30 năm. Có được chính sách này bởi lãi suất cho vay khá thấp, chỉ khoảng hơn 4% cho thời hạn 30 năm, và lãi suất thị trường cũng sẽ biến động không quá lớn.

  Trong khi ở Việt Nam, lãi suất cho vay luôn là một biến số hay thay đổi và cao hơn rất nhiều so với những nước phát triển. Chẳng hạn lãi suất cho vay tiêu dùng năm 2008 thường dao động quanh mức 22%, và năm 2011 là 18%. Lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay đã ổn định hơn nhiều so với những năm trước, tuy nhiên trong thời gian dài, chưa ai có thể đưa ra những dự báo thỏa đáng cho biến động lãi suất, kể cả các chuyên gia kinh tế.

  Lãi suất cho vay hiện tại của một số ngân hàng

  Dưới đây là số liệu cập nhật về lãi suất cho vay tại một số ngân hàng uy tín trên thị trường, giúp khách hàng có thể nhìn toàn diện về thị trường lãi suất như sau:

   

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Qua bảng trên, khách hàng đã có thể biết được lãi suất cho vay hiện tại đang dao động quanh mức nào, từng nhóm ngân hàng có các mức lãi suất chênh lệch nhau ra sao, cũng như mức lãi suất tối đa, tối thiểu trên thị trường.

   

  lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay

  Tham khảo thông tin cập nhật về lãi suất cho vay của ngân hàng hiện nay

   

  Chú ý khác về bản chất của lãi suất

  Bên cạnh những con số cụ thể, chúng tôi cũng xin đề cập đến những yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến mức lãi suất mà các ngân hàng áp dụng với khách hàng như sau:

  - Mức tiền vay: Trong những chi phí mà ngân hàng phải bỏ ra để phục vụ khách hàng, có cả chi phí cố định và chi phí biến đổi. Những chi phí cố định là chi phí mà ngân hàng bắt buộc phải bỏ ra bất kể bạn vay ít hay nhiều, đó là tiền lương cho nhân viên, chi phí khởi tạo món vay, chi phí quản lý, giám sát khoản vay, chi phí thẩm định và đánh giá rủi ro, chi phí chăm sóc khách hàng, … Trong khi những khoản vay với mức tiền vay thấp, ngân hàng sẽ thu được lãi ít hơn. Điều này dẫn đến nếu bạn vay số tiền nhỏ, mức lãi suất bạn phải trả sẽ cao hơn so với khi bạn vay khoản tiền lớn, bởi ngân hàng phải tăng lãi để bù đắp các chi phí bỏ ra.

  - Thời gian cố định lãi suất: Lãi suất cố định cũng có nghĩa rằng bạn sẽ “miễn dịch” với rủi ro lãi suất thị tường tăng cao. Do đó, lãi suất được cố định trong thời gian dài đồng nghĩa với mức lãi suất sẽ là cao hơn.

  - Tính ổn định của nguồn thu: Ngân hàng sẽ đánh giá khoản vay của bạn có ít rủi ro hơn nếu như nguồn thu nhập của bạn được chuyển khoản đều đặn qua tài khoản ngân hàng, từ đó, mức lãi suất bạn được áp dụng cũng sẽ ưu đãi hơn so với những nguồn thu nhập tự do khác.

  - Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng tính đến những rủi ro từ những yếu tố khác như tính thanh khoản của tài sản đảm bảo; độ tuổi của khách hàng, …

   

  lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay

  Những chú ý về bản chất lãi suất cho vay của ngân hàng hiện nay

   

  Nhờ vào những nguồn thông tin sẵn có, so sánh giữa các ngân hàng, khách hàng có thể tìm ra cho mình phương án vay phù hợp với nhu cầu và khả năng. Nếu bạn đã chọn lựa được, hãy tìm đến nhân viên tín dụng của ngân hàng để được tư vấn thêm. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa chọn lựa được, hãy tìm đến những tổ chức tư vấn tài chính để được tư vấn toàn diện về thị trường.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 08-01-2017 1,032 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113