• Lãi suất cho vay của ngân hàng những ngày đầu năm

  Cuối năm tài chính và trước khi bước sang năm âm lịch mới thường là thời gian mà lãi suất cho vay của ngân hàng tăng cao do đây các doanh nghiệp cần khẩn trương hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh và các khách hàng cá nhân đưa ra quyết định về tài chính trước khi khép lại một năm làm việc vất vả. Trong năm nay, diễn biến lãi suất liệu sẽ có gì khác biệt? HCM Banker Group sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này.

  Quy định về giảm lãi suất

  Trong phiên họp thường kỳ tháng 9/2016, việc giảm lãi suất đã được Chính phủ xác định là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện trong thời gian tới. Những lĩnh vực của nền kinh tế được ưu tiên giảm lãi suất bao gồm: Phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

  Dù vẫn còn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng các Ngân hàng thương mại đã dần từng bước hạ lãi suất cho vay, cho thấy các ngân hàng cũng đã nỗ lực chung tay cùng các cơ quan chủ quản để hỗ trợ nền kinh tế.

  Về lãi suất cho vay, khoảng 1 – 2 tháng sau khi có chỉ thị, các ngân hàng trên thị trường đã bắt đầu đưa ra những mức giảm đầu tiên.

  Lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở các ngân hàng thương mại cổ phần là 6,5%/năm; các ngân hàng thương mại nhà nước đưa ra mức lãi suất thấp hơn một chút là 6%/năm. Các khoản vay trung dài hạn thường có lãi suất dao động ở mức 9,5% - 10%/ năm tại các ngân hàng.

   

  Lãi suất cho vay của ngân hàng

  Lãi suất cho vay của ngân hàng giảm do những chính sách từ cấp trên
   

  Có thêm những áp lực cho ngân hàng

  Việc giảm lãi suất như đề cập ở trên là điều dễ hiểu bởi trong thời gian dài vừa qua, ngân hàng luôn ghi nhận lượng huy động nhiều hơn so với cho vay ra. Về phía khách hàng, cả cá nhân lẫn doanh nghiệp đều vui mừng vì sẽ giảm bớt được phần nào những khó khăn trong việc vay vốn cho tiêu dùng, kinh doanh, sản xuất.

  Tuy nhiên đối với các ngân hàng, thực tế cho thấy các ngân hàng vẫn đang có rất nhiều áp lực về kinh doanh từ nhiều phía, đó là tỷ lệ nợ xấu, trách nhiệm trích lập dự phòng hoặc kết quả kinh doanh không như mong muốn khi mà ngày càng có nhiều ngân hàng phải vào diện kiểm soát đặc biệt hay cảnh báo.

  Để chuẩn bị cho việc giảm lãi suất, các ngân hàng cũng phải tiếp tục huy động vốn để bảo đảm cân đối nguồn. Điều này là không dễ thực hiện, đặc biệt với các ngân hàng nhỏ. Chính vì vậy, việc giảm lãi suất ban đầu được thực hiện ở các ngân hàng thương mại nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần, trong khi các ngân hàng có quy mô nhỏ hơn đang khá thận trọng với chủ trương này.

   

  Lãi suất cho vay của ngân hàng

  Lãi suất cho vay của ngân hàng giảm một cách dè dặt
   

  Dự báo lãi suất cho vay trong thời gian tới

  Lãi suất cả cho vay và huy động sẽ không có nhiều thay đổi lớn trong những tháng đầu năm. Đây là dự báo của một số chuyên gia kinh tế, với một số lý do sau đây:

  - Áp lực lên lãi suất trong thời gian đầu của năm 2017 nếu có sẽ chỉ có nguyên nhân đơn giản là từ lý do mùa vụ do đây là thời điểm chuẩn bị cho Tết âm lịch. Các ngân hàng có thể chủ động lên các phương án để cân đối về nguồn, do đó, áp lực này là không đáng ngại và không có nhiều đặc biệt so với thường lệ.

  - Những chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát hiện tại cũng như dự đoán đều đang được Ngân hàng Nhà nước cũng như Bộ Tài chính kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng đang có chỉ số thanh khoản tốt do trong suốt thời gian qua, Ngân hàng nhà nước đã thực hiện mua ròng USD. Chính vì vậy, nếu sức ép về lãi suất xuất hiện cũng sẽ được xử lý sớm.

   

  Lãi suất cho vay của ngân hàng

  Lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ không có nhiều biến động
   

  Tóm lại, trong thời gian trước mắt, lãi suất cho vay sẽ được giữ ổn định do nhiều biện pháp an toàn và quản lý hiệu quả từ phía Chính Phủ cũng như các cơ quan chức năng khác.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 08-01-2017 1,030 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113