• Tìm hiểu lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay

  Lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay luôn là thắc mắc của các khách hàng vay vốn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức cần thiết về vấn đề này.

  Tầm quan trọng của lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay


  Chúng ta đã nghe quen tai với câu nói: Lãi suất là công cụ đo lường sức khỏe của nền kinh tế. Quả vậy, nhìn vào công cụ lãi suất trong một thời kỳ, các nhà kinh tế có thể dự báo được tin hình kinh tế trong tương lai. Lãi suất cũng là công cụ điều chỉnh hành vi tiêu dùng của người dân. Khi lãi suất cao, người dân sẽ hạn chế tiêu dùng sản xuất, tăng cường vào tiết kiệm. Ngược lại, nếu muốn kích thích tiêu dùng, tăng nhu cầu vay vốn, lãi suất sẽ được điều chỉnh giảm xuống. Như vậy, lãi suất có vai trò rất lớn trong cả tầm quản lý vi mô và vĩ mô đối với nền kinh tế.

   

   
  Lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế

   

  Tình hình biến động lãi suất ở Việt Nam và trên thế giới

  Ở các nước phát triển như Mỹ hay các nước Châu  u, người vay thường trả lãi suất cố định trong suốt thời gian vay, kể cả với những khoản vay có thời gian dài tới 25 – 30 năm. Có được chính sách này bởi lãi suất cho vay khá thấp, chỉ khoảng hơn 4% cho thời hạn 30 năm, và lãi suất thị trường cũng sẽ biến động không quá lớn.

  Trong khi ở Việt Nam, lãi suất cho vay luôn là một biến số hay thay đổi và cao hơn rất nhiều so với những nước phát triển. Chẳng hạn lãi suất cho vay tiêu dùng năm 2008 thường dao động quanh mức 22%, và năm 2011 là 18%. Lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay đã ổn định hơn nhiều so với những năm trước, tuy nhiên trong thời gian dài, chưa ai có thể đưa ra những dự báo thỏa đáng cho biến động lãi suất, kể cả các chuyên gia kinh tế.

   

  lãi suất cho vay của các ngân hàng hiên nay

  Lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay luôn biến động

  Tổng hợp lãi suất của một số NH


  HCM Banker Group đã tổng hợp lãi suất của một số ngân hàng với số liệu cập nhật để giúp khách hàng có cái nhìn toàn diện về thị trường lãi suất cho vay như sau:

   

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

   

  Qua bảng số liệu trên, khách hàng đã có cái nhìn tổng quát về tình hình lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên chúng tôi muốn lưu ý khách hàng ở một điểm lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay thường được cố định trong tối đa từ một năm đến ba năm đầu tiên của khoản vay. Những năm sau của khoản vay, lãi suất cho vay mua nhà trả góp sẽ được neo theo lãi suất tiết kiệm cộng với một khoản dao động biên. 
   
   
  Những chú ý liên quan đến lãi suất


  Ngoài số liệu cụ thể về lãi suất, chúng tôi đưa ra một số phân tích về một số yếu tố ảnh hưởng tới mức lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay như sau:

  •  Số tiền vay: khi số tiền bạn vay ít, bạn sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn so với khoản vay lớn. Lý giải cho điều này là bởi dù khoản vay của bạn ít, ngân hàng vẫn phải bỏ ra những chi phí cố định để quản lý và chăm sóc khoản vay của bạn, trong khi lãi thu được từ khoản vay của bạn lại ít hơn. Do đó để bù đắp, ngân hàng sẽ tăng mức lãi trên khoản vay của bạn.
  •  Thời gian cố định mức lãi: bạn được cố định lãi suất trong khoảng thời gian lớn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chịu mức lãi cao hơn, bởi bạn sẽ không phải chịu rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao. 
  • Sự bền vững của nguồn thu nhập: nếu nguồn thu nhập của bạn là an toàn và ổn định như chuyển khoản lương qua ngân hàng, mức lãi suất bạn được hưởng sẽ ưu đãi hơn, bởi ngân hàng đánh giá khoản vay của bạn phần nào ít rủi ro hơn.
  • Ngoài ra, một số yếu tố khác như tính an toàn của tài sản đảm bảo, độ tuổi của khách hàng, … cũng được tính đến để quyết định lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay.

  Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay

   
  Tóm lại, khách hàng có thể tự tìm hiểu lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay để tìm được phương án tốt nhất cho khoản vay của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tổ chức tín dụng, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các tổ chức tư vấn tài chính. 

  Hải Yến - HCMBanker
   
   

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 28-09-2016 1,888 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113