• Lãi suất cho vay cá nhân hiện nay

  Cho vay khách hàng cá nhân là một mảng quan trọng trong hệ thống tín dụng và lãi suất cho vay cá nhân hiện nay luôn là câu hỏi thường trực đối với khách hàng, các bên môi giới cũng như những nhà băng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về vấn đề này.

  Tình hình biến động lãi suất những năm gần đây


  Ở các nước phát triển như Mỹ hay các nước Châu  Âu, người vay thường trả lãi suất cố định trong suốt thời gian vay, kể cả với những khoản vay có thời gian dài tới 25 – 30 năm. Có được chính sách này bởi lãi suất cho vay khá thấp, chỉ khoảng hơn 4% cho thời hạn 30 năm, và lãi suất thị trường cũng sẽ biến động không quá lớn.

  Trong khi ở Việt Nam, lãi suất cho vay luôn là một biến số hay thay đổi và cao hơn rất nhiều so với những nước phát triển. Chẳng hạn lãi suất cho vay tiêu dùng năm 2008 thường dao động quanh mức 22%, và năm 2011 là 18%. Gần đây, trong 2015 và 2016, cả lãi suất tiền gửi và tiền vay đều được giữ ở mức ổn định, không có biến động quá lớn. Lãi suất cho vay cá nhân hiện nay đã ổn định hơn nhiều so với những năm trước, tuy nhiên trong thời gian dài, chưa ai có thể đưa ra những dự báo thỏa đáng cho biến động lãi suất, kể cả các chuyên gia kinh tế.


  lãi suất cho vay cá nhân hiện nay
  Lãi suất cho vay cá nhân hiện nay đang ổn định và ở mức phù hợp

   

  Cập nhật lãi suất cho vay cá nhân hiện nay


  HCM Banker Group đã tổng hợp lãi suất của một số ngân hàng với số liệu cập nhật để giúp khách hàng có cái nhìn toàn diện về thị trường lãi suất cho vay như sau:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Qua bảng số liệu trên, khách hàng đã có cái nhìn tổng quát về tình hình lãi suất cho vay cá nhân hiện nay. Tuy nhiên chúng tôi muốn lưu ý khách hàng rằng lãi suất cho vay cá nhân hiện nay thường được cố định trong tối đa từ một năm đến ba năm đầu tiên của khoản vay. Những năm sau của khoản vay, lãi suất cho vay mua nhà trả góp sẽ được neo theo lãi suất tiết kiệm cộng với một khoản dao động biên. 
   

   

  Cập nhật lãi suất cho vay cá nhân hiện nay

  Người vay vốn sẽ lo lắng nếu lãi suất cho vay cá nhân hiện nay tăng cao
   

  Một số chú ý đối với lãi suất cho vay cá nhân hiện tại


  Chúng tôi xin đưa ra một số những điểm cần lưu ý giúp khách hàng cá nhân có thể lựa chọn phương án vay tốt nhất cho mình:

  •           Lãi suất của các Ngân hàng cổ phần hiện nay đã cạnh tranh khá tốt, không có chênh lệch nhiều đối với khối Ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng cổ phần tương đối cao, thường phổ biến ở mức 3 – 3,5% trong khoảng 2 – 3 năm đầu tiên của khoản vay.
  •           Đối với những khoản vay như mua nhà, mua ô tô, nếu khách hàng lựa chọn những dự án nhà ở hoặc những showroom có liên kết với các ngân hàng, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi và có giá mua hợp lý hơn so với việc mua ở những nhà cung cấp khác.
  •           Do tính chất cạnh tranh, các Ngân hàng ở khu vực thành thị thường có mức lãi suất thấp hơn những vùng ngoại thành hoặc ở các vùng sâu vùng xa.
  •           Nếu bạn vay với số tiền nhỏ, bạn sẽ phải chịu mức lãi cao hơn khi bạn vay với số tiền lớn. Điều này cũng tương tự như giá bán áp dụng cho mua sỉ hay mua lẻ.
  •           Ngoài ra, tùy theo khẩu vị rủi ro của từng ngân hàng khi đánh giá về nguồn thu nhập, tài sản đảm bảo, độ tuổi khách hàng, … ngân hàng sẽ quyết định lãi suất cho từng khoản vay cụ thể.

   
   Cập nhật lãi suất cho vay cá nhân hiện nay
  Chênh lệch về lãi suất cho vay cá nhân hiện nay phụ thuộc vào một số yếu tố
   

  Như vậy, lãi suất cho vay cá nhân hiện nay là khá ổn định, các khoản vay cá nhân cũng được tối giản về mặt thủ tục nghiệp vụ. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa tự tin và cần thêm tư vấn, hãy đừng ngần ngại xin ý kiến từ các tư vấn viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm tại các tổ chức tư vấn tài chính.


  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 03-10-2016 3,285 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113