• Hiểu về bản chất của các mức lãi suất cho vay hiện nay

  Hiện nay khi đứng trước các sản phẩm cho vay của ngân hàng, chúng ta thường băn khoăn giữ rất nhiều các loại lãi suất và các sản phẩm đa dạng của ngân hàng. Liệu bạn có chắc chắn hiểu về các cách phân loại lãi suất của các tổ chức tín dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số kiến thức cơ bản cũng như những thông tin cập nhật để chọn lựa cho mình những khoản vay ưng ý.

  Các cách phân loại lại suất áp dụng cho khoản vay

  Hiện nay với các mức lãi suất tại các tổ chức tín dụng, có thể phân loại theo những cách sau:

  - Lãi suất cho vay thế chấp và tín chấp: Vì cho vay tín chấp không có tài sản đảm bảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn nên lãi suất tín chấp sẽ cao hơn so với cho vay có bảo đảm. Các khoản vay tín chấp có thể được thể hiện ở hạn mức thẻ tín dụng, cho vay tiêu dùng, …

  - Lãi suất cho vay ngắn hạn và trung dài hạn: Do số tiền và thời hạn cho vay ngắn nên các khoản vay ngắn hạn sẽ được đánh giá ít rủi ro, do đó có lãi suất thấp hơn so với vay trung dài hạn.

  - Lãi suất cho vay doanh nghiệp và cá nhân: Lãi suất cho vay doanh nghiệp thường hướng đến mục tiêu mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc bổ sung vốn lưu động với số tiền cho vay lớn, bởi vậy lãi suất sẽ cao hơn, tương ứng với rủi ro cao hơn so với cho vay cá nhân.

  - Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi: Lãi suất cố định sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay còn lãi suất thả nổi sẽ được neo theo lãi suất tiết kiệm ngắn hạn cộng với một biên độ dao động từ 3 – 4%/ năm. Thông thường các ngân hàng sẽ kết hợp cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi cho một món vay.

   

  mức lãi suất cho vay hiện nay

  Có nhiều cách phân loại về mức lãi suất cho vay hiện nay

   

  Các mức lãi suất cụ thể tại các ngân hàng uy tín trên thị trường

  Với những số liệu lãi suất cập nhật trên thị trường hàng tháng, HCM Banker Group hy vọng sẽ giúp khách hàng vay vốn có được kiến thức tổng thể để đánh giá tình hình thị trường và lựa chọn ngân hàng cho mình:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Như đã nói ở trên, khách hàng hãy chú ý tới mức lãi suất cố định và lãi suất thả nổi để cân đối tài chính và chuẩn bị sẵn sàng khả năng trả nợ trong trường hợp lãi suất thị trường tăng cao trong thời gian của khoản vay.

   

   

  mức lãi suất cho vay hiện nay

  Cần thường xuyên cập nhật thông tin về mức lãi suất cho vay hiện nay

   

  Những yếu tố khác ảnh hưởng tới lãi suất của khoản vay

  Chúng tôi xin đưa ra một số chú ý để khách hàng tham khảo lựa chọn ra ngân hàng phù hợp nhất với khoản vay của mình:

  - Nếu bạn muốn vay để kinh doanh sản xuất trong những lĩnh vực được nhà nước ưu tiên như sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn hoặc các sản phẩm công nghệ cao, bạn sẽ được áp dụng lãi suất ưu đãi cả ở các ngân hàng thương mại cổ phần cũng như các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước.

  - Bên cạnh chi phí về lãi suất, các chi phí về thẩm định tài sản đảm bảo, chi phí trả nợ trước hạn, chi phí bảo hiểm cho tài sản thế chấp cũng sẽ chiếm một khoản lớn trong tổng chi phí cho khoản vay của bạn. Hãy cân nhắc và tìm ra những giải pháp thích hợp để giảm thiểu cho những khoản chi phụ trội này.

  - Hãy để ý tới những nhà cung cấp dịch vụ có liên kết với ngân hàng mà bạn dự định vay; đó có thể là showroom ô tô, có thể là nhà đầu tư nhà ở hoặc các dịch vụ khác. Những đối tác đã có liên kết với ngân hàng sẽ được ưu đãi đặc biệt, do đó, bạn cũng sẽ được hưởng những điều kiện hấp dẫn tới từ cả ngân hàng và phía cung cấp dịch vụ.

   

  mức lãi suất cho vay hiện nay

  Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức lãi suất cho vay hiện nay

   

  Như vậy, ngoài các mức lãi suất cho từng sản phẩm và mục đích vay, khách hàng còn cần chú ý tới rất nhiều những điều khoản khác của món vay. Nếu bạn chưa tự tin về những điều đã tìm hiểu được, hãy xin ý kiến tư vấn từ những tổ chức tư vấn tài chính để có những thông tin tổng hợp từ thị trường.


   
  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 15-01-2017 1,638 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113