• Tìm hiểu về điểm tín dụng cá nhân của khách hàng vay

  Bạn biết gì về điểm tín dụng cá nhân, hay mức xếp hạng tín dụng của bạn? Tại sao ngân hàng có thể biết và đánh giá về bạn ngay cả khi bạn chưa cung cấp những tài liệu kinh doanh cho nhân viên tín dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

  Điểm tín dụng cá nhân là gì?


  Điểm tín dụng cá nhân là đánh giá về lịch sử tín dụng của khách hàng theo các tiêu chuẩn và quy tắc xếp hạng quốc tế, được quản lý bởi Trung tâm thông  tin tín dụng Quốc gia – CIC, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước. Các tổ chức tín dụng khi cấp khoản vay cho bất cứ khách hàng nào đều phải khai báo thông tin về CIC. Do đó, mọi dữ liệu về tình hình vay cũng như trả nợ của khách hàng đều được thu thập đầy đủ và chính xác. Nếu các khách hàng trả nợ đều và đúng hạn cho các khoản vay của mình, điểm tín dụng của khách hàng đó sẽ tốt. Trong trường hợp khách hàng trả nợ trễ hạn từ 10 ngày trở lên, khách hàng sẽ được phân loại vào các nhóm có mức uy tín thấp hơn, hay nói cách khác, có điểm tín dụng cá nhân thấp hơn. Số ngày trả nợ quá hạn càng cao, điểm tín dụng càng thấp. 

  Lưu ý: Khái niệm điểm tín dụng cá nhân trong bài này tương đương với xếp hạng tín dụng khách hàng từ CIC chứ không phải bảng xếp hạng hay chấm điểm tín dụng đối với khách hàng của các ngân hàng và tổ chức tín dụng. 

   

  điểm tín dụng

  Tầm quan trọng của điểm tín dụng cá nhân

  Cơ sở dữ liệu về khách hàng lưu tại Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia – CIC là nguồn thông tin quan trọng và tin cậy để các tổ chức tín dụng đánh giá uy tín khách hàng trước khi cho vay. Sau khi được cấp phép và đóng phí định kỳ, các tổ chức tín dụng có thể truy xuất thông tin. Ngoài những thông tin về lịch sử tín dụng, tình hình trả nợ, tài sản đảm bảo, CIC còn có một số thông tin khác như tình trạng vi phạm nghĩa vụ thanh toán; các hành vi vi phạm pháp luật; bị khởi kiện; bị khởi tố và các thông tin bất lợi khác ảnh hưởng đến kết quả đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng vay. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng và tổ chức tín dụng đã hạn chế hoặc không cấp tín dụng đối với những khách hàng có lịch sử trả nợ trễ hạn từ 90 ngày trở lên. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng cá nhân không biết hoặc chưa quan tâm đúng mức tới thông tin lịch sử tín dụng hay điểm tín dụng cá nhân của mình dẫn tới việc gặp khó khăn khi có nhu cầu vay vốn.

   

  điểm tín dụng

   

  Những trường hợp làm giảm điểm tín dụng cá nhân 


  Thông thường, khi đã có một khoản nợ, các khách hàng đều luôn cố gắng trả nợ đúng hạn. Trong những trường hợp bất khả kháng do kinh doanh gặp khó khăn hoặc có những bất ổn trong công việc ảnh hưởng đến việc trả nợ định kỳ, việc tất yếu là điểm tín dụng sẽ bị giảm. 

  Tuy nhiên, mức xếp hạng tín dụng còn có thể bị ảnh hưởng trong nhiều trường hợp khách quan khác nữa. Một trường hợp rất phổ biến là khi bạn dùng tài sản đảm bảo của mình để bảo lãnh cho khoản vay của người thân. Nếu khoản vay đó bị trễ hạn, điểm tín dụng của bản thân bạn cũng sẽ bị giảm. Một ví dụ phổ biến khác là những khoản phí và lãi định kỳ trong thẻ tín dụng không được thanh toán đúng hạn cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn nằm trong danh sách khách hàng bị hạn chế cho vay. 

  Những thông tin này sẽ được lưu trữ tối thiếu 05 năm tại Trung tâm thông tin tín dụng CIC. Do đó, khách hàng cần lưu ý khi sử dụng những dịch vụ tài chính hoặc các khoản vay mà mình có liên quan để tránh gặp khó khăn trong việc vay vốn của bản thân trong tương lai. 

  Có thể tìm hiểu về hệ thống chấm điểm tín dụng cá nhân ở đâu

  Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, bản thân chúng ta ai cũng cần bồi dưỡng kiến thức và nâng cao nhận thức về tài chính ngay cả khi không làm trong ngành này. Mỗi cá nhân đều có thể tìm được báo cáo tín dụng cá nhân hoặc tra cứu tại Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC tại địa chỉ cic.org.vn. Nhiều thông tin hữu ích về quyền và nghĩa vụ trong khai thác thông tin tín dụng cũng sẽ được tìm thấy tại trang web. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan quản lý và các tổ chức tín dụng cũng coi đây là một nguồn thông tin uy tín. 

  Theo Thông tư 03/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động của trung tâm Thông tin tín dụng CIC, điều 16 quy định rõ khách hàng vay được quyền khai thác miễn phí thông tin tín dụng của bản thân 1 lần trong 1 năm. Khách hàng cũng có thể tự đăng ký và đóng phí để khai thác dịch vụ này. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể tìm hiểu các thông tin xung quanh vấn đề này trực tiếp từ các ngân hàng, tổ chức tài chính thông qua nhân viên tín dụng của các tổ chức này, đặc biệt những khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tổ chức tín dụng, 

  Hải Yến – HCMBanker
   

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 17-10-2016 1,791 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113