• Cùng so sánh vay mua nhà lãi suất cố định và lãi suất thả nổi có những ưu và nhược điểm gì

  Vay mua nhà lãi suất cố định và lãi suất thả nổi dường như là một cuộc chiến bấy lâu nay làm cho mọi người cảm thấy phân vân không biết nên chọn gói vay nào cho hợp lý nhất. Sau đây hãy cùng Banker group cùng tìm hiểu và so sánh xem 2 gói vay này như thế nào.

   

  So sánh vay mua nhà lãi suất cố định và thả nổi thế nào

  • Vay mua nhà lãi suất cố định

       Vay mua nhà lãi suất cố định được hiểu là mức lãi suất vay của bạn sẽ được ấn định trước một con số cụ thể trong bản hợp đồng tín dụng. Và mức lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn quy định trong bản hợp đồng mà ngân hàng đưa ra, hoàn toàn không bị ảnh hưởng của những biến động trên thị trường, và những gói vay mua nhà lãi suất cố định này thường được cố định trong một khoảng thời gian ngắn, thông thường các ngân hàng đưa ra với lãi suất cố định từ 1 tới 3 năm, còn trước đó thì ngân hàng chỉ áp dụng thời hạn từ 3 tới 6 tháng.

       Sau đây là cách tính lãi suất cố định: Số tiền nợ/Thời gian vay + Số tiền nợ ban đầu * Lãi suất cố định/12 tháng.

  Vay mua nhà lãi suất cố định

       Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ để các bạn có thể dễ hình dung hơn:

       Bạn là anh Nguyễn Văn A đi vay của ngân hàng với số tiền 50 triệu, với thời hạn vay trong vòng 2 năm, với mức lãi suất cố định mà ngân hàng đưa ra là 12.5%/ năm. Sau đây các bạn ráp vào công thức sẽ như sau: Số tiền ( gốc + lãi )/ tháng = 50 triệu/24 tháng (tiền gốc) + 50 triệu * 12.5%/12 tháng (tiền lãi ) = (số tiền trả hàng tháng) như vậy anh Nguyễn Văn A sẽ thanh toán cho ngân hàng mỗi tháng với số tiền đó cho tới khi hết 2 năm.

  • Vay mua nhà lãi suất thả nổi

  Vay mua nhà lãi suất thả nổi

       Vay mua nhà lãi suất thả nổi ( hay còn gọi với tên khác là lãi suất giảm dần) được hiểu là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ nên sẽ thay đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất sẽ theo thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng ( theo quy định của pháp luật ) và được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Lãi suất thả nổi được điều chỉnh theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát nên nó không cố định trong suốt thời hạn vay. Thông thường, các ngân hàng sẽ đưa ra kỳ hạn điều chỉnh lãi suất là 3 tháng/lần, 6 tháng/lần hoặc 12 tháng/lần.

       Sau đây là cách tính lãi suất thả nổi:

  • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay
  • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng
  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay

       Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cho các bạn hình dung:

       Có một anh tên là Nguyễn Văn B, anh này muốn vay của ngân hàng với số tiền là 50 triệu, anh chế chấp bằng tài sản đảm bảo của mình, thời hạn anh này vay 2 năm và mức lãi suất ngân hàng đưa ra trong những năm đầu là 7%/năm. Sau thời hạn này lãi suất sẽ được ngân hàng thả nổi theo quy định.

       Khi đưa ra 2 ví dụ chứng minh thì chúng ta có thể thấy số tiền hàng tháng mà anh A trả nhiều hơn anh B, nhưng khi hết lãi suất ưu đãi thì số tiền mà anh B phải chịu nhiều khi còn lớn hơn số tiền mà anh A đang trả hiện tại vì lãi suất anh B sau khi hết ưu đãi sẽ được ngân hàng thả nổi theo quy định.

       Khi anh A chấp nhận mức lãi suất cố định thì anh A sẽ biết được số tiền  hàng tháng mà anh phải trả cho ngân hàng là bao nhiêu, và anh sẽ không bị biến động gì tới cả, do anh chấp nhận lãi suất cố định thì mức lãi suất của anh sẽ phải cao hơn nên anh sẽ không gặp phải rủi ro

       Còn anh B thì chấp nhận mức lãi suất thả nổi, sau khi mức lãi suất ưu đãi hết thì anh B sẽ chịu mức lãi suất thả nổi theo ngân hàng, nhưng do anh chấp nhận mức lãi suất thấp trong một khoảng thời gian dài thì sau đó anh sẽ chịu phải biến động của thị trường nên sẽ phải gặp rủi ro có thể xảy ra đối với anh.

       Từ những ý ở trên thì chúng ta có thể biết được ưu và nhược điểm của từng lãi suất ra sao

  • Đối với lãi suất cố định có những ưu điểm

  Lãi suất thả nổi có những ưu điểm nào

       Chúng ta có thể dự đoán chính xác số tiền mà mình phải thanh toán cho ngân hàng trong suốt khoảng thời gian mà mình vay, nên chúng ta có thể kiểm soát được khoảng chi phí để thanh toán hàng tháng cho ngân hàng đúng hạn.

       Với mức lãi suất cố định thì chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ biến động nào về lãi suất trên thị trường. Cho dù lãi suất trên thị trường có tăng đi chăng nữa thì bạn cũng không hề bị ảnh hưởng gì tới số tiền hàng tháng mà bạn trả cho ngân hàng cũng không bị thay đổi.

  • Đối với lãi suất cố định có những nhược điểm

       Nếu như lãi suất trên thị trường biến động mà giảm xuống thì trong thời điểm mà khách hàng đã vay, thì khách hàng vẫn phải thanh toán số tiền hàng hàng với lãi suất cũ cho ngân hàng, lúc này lãi suất mà bạn thanh toán cho ngân hàng cao hơn mức lãi suất trên thị trường thì bạn đang là người chịu thiệt hơn.

  • Đối với lãi suất thả nổi có những ưu điểm

  Lãi suất thả nổi có những ưu và nhược điểm như thế nào

       Nếu như bạn áp dụng gói lãi suất thả nổi, nếu trong lúc bạn đi vay mà thì trường đang chịu biến động làm cho lãi suất thị trường giảm xuống thì số tiền mà bạn thanh toán cho ngân hàng sẽ thấp hơn.

  • Đối với lãi suất thả nổi có những nhược điểm

       Khi bạn đã chọn mức lãi suất thả nổi thì bạn phải chấp nhận rủi ro, vì khi lãi suất thị trường chịu biến động giảm thì các bạn sẽ được lợi nhưng khi thị trường biến động tăng so với thời điểm vay thì số tiền mà bạn thanh toán hàng tháng cho ngân hàng sẽ tăng nhiều vì các bạn phải chịu mức điều chỉnh lãi suất của ngân hàng.  Với nhược điểm về lãi suất thả nổi thì chúng ta chỉ biết trước được số tiền kỳ đầu cố định mà ngân hàng đưa ra, sau lãi suất ưu đãi thì lãi suất bắt đầu thay đổi theo thị trường nên khách hàng không thể tính toán được số tiền trả hàng tháng nên khách hàng sẽ khó khăn trong việc chủ động tài chính của mình để trả cho ngân hàng.

       Hy vọng với thông tin về so sánh vay mua nhà lãi suất cố định và lãi suất thả nổi có những ưu và nhược điểm gì, sẽ giúp các bạn lựa chọn được phương án vay phù hợp và sớm hoàn thành dự định mua nhà/đất của mình.

       Khách hàng quan tâm và có nhu cầu hỗ trợ tư vấn về vay mua nhà lãi suất cố định có thể truy cập vào trang web Laisuatchovay.com hoặc liên hệ trực tiếp với Bankergroup.vn thông qua hotline: 0908 788 113 hoặc để lại thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.

  -  Hoàng Duy  -

  Bankergroup.vn

   

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 17-07-2019 753 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113