• Có nên vay vốn với mức lãi suất cho vay cao nhất hiện nay?

  Hẳn sẽ không ai nghĩ sẽ nên vay khi ngân hàng đưa ra mức lãi suất cho vay cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, lãi suất cao nhất không hẳn đã là một tiêu chí để loại ngân hàng tiềm năng cho vay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số kiến thức xung quanh mức lãi suất của khoản vay.

  Lãi suất quan trọng đối với khoản vay như thế nào?

  Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến những khoản vay trung dài hạn, bởi những khoản vay này luôn được ngân hàng đánh giá có độ rủi ro cao hơn cho vay ngắn hạn và lãi suất các khoản vay này cũng nhạy cảm với lãi suất thị trường hơn. Khi đặt bút ký một hợp đồng vay trung dài hạn, tất cả các khách hàng đều đã đồng ý với việc hàng tháng sẽ phải trích một khoản tiền khá lớn để thanh toán cho khoản vay, và việc này kéo dài trong nhiều năm. Do đã dành một phần ngân sách cho việc trả nợ, những khách hàng này sẽ rất nhạy cảm với sự thay đổi của số tiền phải trả, do đó, chỉ một sự thay đổi nhỏ về lãi suất cũng sẽ khiến khách hàng phải điều chỉnh kế hoạch chi tiêu hàng tháng. 

  Điều này giải thích lý do khách hàng khi tìm hiểu khoản vay đều muốn biết lãi suất cho vay cao nhất hiện nay để so sánh và tìm những ngân hàng có mức lãi suất hợp lý hơn. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng trên thị trường tài chính, cùng với sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất các ngân hàng sẽ không chênh lệch nhau quá nhiều. 

  Khách hàng chỉ chịu rủi ro lớn nhất về lãi suất khi lãi suất thị trường tăng cao. Điều này là rất dễ xảy ra bởi lãi suất thị trường tại Việt Nam thay đổi với biên độ khá lớn, đặc biệt trong khoảng thời gian của khoản vay trung dài hạn, rất khó để đưa ra dự đoán chính xác về những thay đổi của lãi suất. 

   

    lãi suất cho vay cao nhất hiện nay
  Lãi suất cho vay cao nhất hiện nay đang là bao nhiêu?

    
  Lãi suất cho vay ngân hàng hiện nay trên thị trường

  HCM Banker Group đã tổng hợp lãi suất cho vay khách hàng cá nhân của một số ngân hàng trên thị trường nhằm giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát về thị trường lãi suất như sau:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

   

  Có thể dễ dàng nhận ra ngân hàng nào đang có mức lãi suất cho vay cao nhất hiện nay khi nhìn vào thống kê trên. Thực chất, lãi suất là giá bạn phải bỏ ra để được sử dụng vốn của ngân hàng. Lãi suất thấp hơn đồng nghĩa với việc khoản vay đó được ngân hàng đánh giá là an toàn và ít rủi ro. Lãi suất cao đồng nghĩa với việc khoản vay đó được ngân hàng đánh giá nhiều rủi ro hơn, bởi những yếu tố của chính khoản vay đó như thu nhập ít ổn định hàng tháng, tài sản đảm bảo có tính thanh khoản thấp, …

  Do đó, khách hàng nên hiểu rằng những ngân hàng áp dụng lãi suất thấp hơn trong bảng trên đều đòi hỏi rất khắt khe về điều kiện cho vay. Những khách hàng không đáp ứng đầy đủ về điều kiện khoản vay sẽ không có cơ hội tiếp cận với khoản vay giá rẻ và phải tìm đến những ngân hàng có lãi suất lớn hơn. Những điều kiện thắt chặt này có thể là: thu nhập hàng tháng phải phát sinh qua tài khoản ngân hàng; tài sản đảm bảo phải là chính chủ; căn hộ cần mua phải thuộc dự án đã được ngân hàng thẩm định, … 

   

  lãi suất cho vay cao nhất hiện nay

  Khách hàng muốn biết thông tin về lãi suất cho vay cao nhất hiện nay
   

   
  Có nên vay khi lãi suất của ngân hàng là cao nhất?

  Ngoài việc chú ý về bản chất lãi suất cao và thấp, chúng tôi đưa ra lưu ý khách hàng trước khi đưa ra quyết định vay: thường trong những năm đầu ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng. Khi thời hạn ưu đãi hết, ngân hàng sẽ đẩy lãi suất lên mức cao hơn để bù lại chi phí khiến khách hàng phải thanh toán số tiền nhiều hơn đáng kể.

   


  lãi suất cho vay cao nhất hiện nay

  Tìm hiểu thông tin về lãi suất cho vay cao nhất hiện nay

   
  Bởi vậy khách hàng cần chú ý tới cách mà Ngân hàng tính lãi suất trong suốt thời gian vay, biên độ thay đổi trong những năm sau có lớn không? Do đó nếu một ngân hàng đưa ra mức lãi suất cho vay cao nhất hiện nay không đồng nghĩa với việc lãi suất đó sẽ tiếp tục duy trì cao trong tương lai.
   
  Tóm lại, bạn sẽ khó có thể xác định được lãi suất cho vay ngân hàng nào cao nhất, trừ trường hợp khoản vay áp dụng lãi suất cố định. Hãy xin ý kiến tư vấn của các công ty tư vấn tài chính nếu bạn chưa tự tin làm việc trực tiếp với các tổ chức tín dụng.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 21-01-2017 1,900 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113