• Những điều cần biết về cho vay mua nhà ở xã hội

  Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đều đưa ra những gói hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội để giúp người có thu nhập thấp có điều kiện mua nhà. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin cho bạn đọc về lĩnh vực vay này.

  Thế nào là nhà ở xã hội?


  Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này. Cũng theo điều 49 Luật này, chúng ta có danh sách những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội gồm có: những người có công với cách mạng, hộ nghèo hoặc cận nghèo, quân nhân, học sinh, sinh viên, hộ gia đình thuộc diện giải tỏa thu hồi đất và được nhà nước bồi thường, … Đây là một chính sách mang tính hỗ trợ rất lớn của Nhà nước giúp tạo điều kiện cho một số bộ phận người dân có thể mua được nhà ở. Tuy nhiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực trạng của chính sách này có những gì bất cập?

   cho vay mua nhà ở xã hội

  Người dân được hưởng ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội theo quy định pháp luật

   

  Thuận lợi và khó khăn trong trong thực hiện chính sách nhà ở xã hội


  Thuận lợi về lãi suất: Điều kiện ưu đãi lớn nhất cho người vay vốn là được áp dụng lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội bằng 50% lãi suất cho vay bình quân nhưng không vượt quá 6%/ năm.

  Tuy nhiên, vẫn còn có một số khó khăn xung quanh việc mua nhà ở xã hội hiện nay như sau:

  Khó khăn vì chính sách cho vay thắt chặt: Hiện tại theo quy định của các văn bản pháp luật liên quan, điều kiện để được vay vốn mua nhà ở xã hội là người vay vốn phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội trong thời gian tối thiểu 12 tháng từ khi bắt đầu ký hợp đồng tín dụng đồng thời phải có số vốn tương ứng với tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua nhà. Điều kiện này gây không ít khó khăn cho người vay vốn. Tuy nhiên, theo các cấp lãnh đạo, quy định về sổ tiết kiệm này không cố tình gây khó cho người vay vốn mà chỉ có ý định nhằm ràng buộc trách nhiệm của người vay vốn đối với ngân hàng cho vay.


  Ngoài ra, trong năm 2015, Kiểm toán Nhà nước đã công bố báo cáo về kết quả thực hiện chương trình nhà ở xã hội đến năm 2015 tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Báo cáo đã nêu ra tại TP HCM, 16,7% số căn hộ kiểm tra đang được sử dụng không đúng đối tượng và mục đích. Tại Đà Nẵng, con số này là 35,5% số căn hộ

   

  cho vay mua nhà ở xã hội

  Không dễ dàng để được hưởng ưu đãi về lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội

   
  Làm thế nào để được ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội?


  Chúng ta có thể thấy muốn được hưởng ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội, ngoài điều kiện về có sổ tiết kiệm, khách hàng phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh mình thuộc đối tượng được vay. Bên cạnh đó, khách hàng phải hoàn thiện những hồ sơ khác như một khoản vay vốn bình thường, như: có nguồn thu nhập ổn định và đủ khả năng trả nợ, cam kết trả nợ, thực trạng nhà ở cần mua, … Nhà để vay phải thuộc dự án nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội.

   

  cho vay mua nhà ở xã hội

  Ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội

  Nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tổ chức tín dụng, ngoài việc tích cực tự tìm hiểu thông tin, bạn nên xin ý kiến tư vấn từ các công ty tư vấn tài chính hoặc các ngân hàng thương mại. Điều này đặc biệt cần thiết bởi Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ thường xuyên ban hành các văn bản pháp luật để điều chỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn về việc hưởng ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội.

  Hải Yến - HCMBanker
   

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 27-10-2016 2,016 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113