• Đặc điểm của cho vay mua nhà lãi suất cố định

  Cho vay mua nhà lãi suất cố định đồng nghĩa với việc khoản vay của khách hàng chỉ áp dụng một mức lãi suất trong suốt thời gian vay. Điều này là có lợi hay bất lợi cho người vay hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến lãi suất trên thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

  Những điều cần chú ý trước khi vay mua nhà


  Sở hữu một ngôi nhà của riêng mình luôn là ước mơ của tất cả mọi người, đặc biệt với những gia đình trẻ và những người lập nghiệp nơi đất khách quê người. Nhưng thực tế hiện nay, với mức thu nhập trung bình của đại đa số người dân, việc mua một căn nhà là điều hết sức khó khăn. Do đó, phần lớn người mua nhà phải gõ cửa ngân hàng để đề nghị một khoản vay vốn. Ngân hàng sẽ cho khách hàng vay tiền và thu lại gốc lãi trong một khoảng thời gian dài. Do đặc thù số tiền vay lớn, số tiền trả hàng tháng ít và đều đặn nên hầu hết các khoản vay mua nhà đều là vay trung dài hạn.

  Cho vay mua nhà lãi suất cố định

   

                                        Cho vay mua nhà lãi suất cố định, bất lợi sẽ thuộc về ngân hàng hay khách hàng?

   
  Hiện nay, khoản vay mua nhà thường được các ngân hàng tài trợ đến 70 – 80% giá trị căn nhà. Tùy từng dự án và tiến độ thi công dự án, mức ưu đãi và số tiền cho vay cũng sẽ dao động. Nhưng nhìn chung, các ngân hàng đều tạo điều kiện tối đa cho khách hàng vay mua nhà, với điều kiện chủ yếu là khách hàng có nguồn trả nợ hàng tháng ổn định và một tài sản đảm bảo uy tín cho khoản vay. Tuy nhiên, người vay mua nhà cần tính toán và cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay vốn từ ngân hàng, vì khoản vay này sẽ gắn với họ trong một khoảng thời gian dài, thường từ 20 tới 25 năm. Khoản vay cũng thường quy định độ tuổi của khách hàng phải nhỏ hơn 65 - 70 tuổi khi khoản vay kết thúc.
   
  Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay


  Nhằm giúp khách hàng hình dung rõ ràng hơn về cho vay mua nhà lãi suất cố định, HCM Banker Group đưa ra những thông tin về lãi suất cho vay khách hàng cá nhân tại một số ngân hàng hiện nay như sau:

   

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

   


  Trong bảng tổng hợp trên, chúng ta thấy thường các ngân hàng cố định lãi suất trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm đầu tiên của khoản vay, sau đó các năm tiếp theo lãi suất sẽ được tính dựa trên lãi suất tiền gửi và cộng thêm với một biên độ dao động nhất định tùy ngân hàng. Trường hợp cho vay mua nhà lãi suất cố định đề cập trong bài viết này là những khoản vay có mức lãi suất cố định trong suốt thời gian từ khi vay đến khi khách hàng trả nợ hết lãi và gốc. Nói cách khác, sẽ chỉ có một mức lãi suất áp dụng trong suốt thời gian của khoản vay. Vậy cách tính lãi suất này có lợi và bất lợi ra sao?

   

  Cho vay mua nhà lãi suất cố định
  Cho vay mua nhà lãi suất cố định, cần cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định vay
   

  Một số phân tích về cho vay mua nhà lãi suất cố định

  Tại một số quốc gia có lịch sử phát triển tín dụng lâu đời như Mỹ, Pháp, … các ngân hàng cũng áp dụng lãi suất cố định trong suốt thời gian vay, dù đó là khoản vay có thời hạn dài tới cả 30 năm. Tuy nhiên mức lãi suất ở những nước phát triển thường thấp và có biên độ dao động nhỏ, được Nhà nước quản lý rất chặt chẽ bởi các công cụ tài chính và tiền tệ.


  Tại Việt Nam, lãi suất cho vay là một biến số rất hay thay đổi, và thông thường, khi lãi suất cho vay biến động thì phần rủi ro lớn nhất sẽ thuộc về người vay, sau đó mới tới ngân hàng. Với thời gian vay dài như vay mua nhà, rất khó để đưa ra dự đoán về lãi suất trong suốt thời gian vay. Do đó, nếu khoản vay của bạn được áp dụng lãi suất cố định, bạn đã loại bỏ đi rủi ro phải trả số tiền lãi nhiều hơn hàng tháng khi lãi suất thị trường tăng cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chịu thiệt một chút khi lãi suất thị trường giảm thấp hơn so với thời điểm bạn bắt đầu vay.

  Cho vay mua nhà lãi suất cố định

                                   Cho vay mua nhà lãi suất cố định mang lại cả những cơ hội và rủi ro cho người vay

   
  Như vậy, cho vay mua nhà lãi suất cố định là một biện pháp hiệu quả để loại bỏ đi những rủi ro có thể xảy ra khi lãi suất thị trường tăng cao. Khách hàng vay có thể yên tâm cân đối trả nợ vì số tiền lãi hàng tháng luôn có thể tính toán một cách chính xác. Chi phí cơ hội bỏ ra cho sự yên tâm này sẽ là một khoản tiền tương ứng với mức lãi suất thị trường thấp hơn so với lãi suất tại thời điểm vay.

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 26-09-2016 2,362 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113