• Cập nhật lãi suất vay tín chấp của các Ngân hàng Tháng 9/2018

  Trong các hình thức vay của ngân hàng thì vay tín chấp và vay thế chấp sử dụng tài sản đảm bảo là hai hình thức chủ yếu được áp dụng. Xét về mặt thủ tục thì vay tín chấp ( vay theo lương) được khách hàng ưa dùng vì thủ tục, hồ sơ rất nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, do vay bằng lương nên giá trị, khối lượng cũng như thời gian vay đều hạn chế. Tuy vậy, hình thức này vẫn được rất nhiều các ngân hàng áp dụng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hãy cùng điểm qua thị trường tài chính để cập nhật lãi suất vay tín chấp của các Ngân hàng trong Tháng 9/2018 nhé.

  1. Vay tín chấp là gì? 

  Tín chấp và thế chấp đều là các hình thức vay để giải quyết các vấn đề tài chính của bản thân. Tuy nhiên, ngay từ tên gọi “ tín chấp” cũng khiến ta hình dung rõ hơn về hình thức vay này - tức là dùng “uy tín” mà không cần có tài sản đảm bảo. Ở đây hiểu là sử dụng thu nhập từ lương để vay ngân hàng. Hình thức vay này thường được áp dụng khi bạn cần gấp một khoản tiền để phục vụ cho các chi tiêu cá nhân như đau ốm, khám chữa bệnh, du lịch, mua sắm với số tiền ít...Mức cho vay thường ngắn từ 1 năm tới 3 năm và số tiền cho vay thông thường tối đa là gấp 10 lần thu nhập - nghĩa là có thể dao động từ 50 triệu cho tới 500 triệu.

   

  lãi suất vay tín chấp
  Vay tín chấp được khách hàng khá ưu chuộng


  Những lợi ích của vay tín chấp mà khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy đó là:

  • Không cần sử dụng tài sản thế chấp nên rất phù hợp với các khách hàng không có hoặc không muốn sử dụng tài sản đảm bảo.
  • Thủ tục đơn giản hơn rất nhiều do khách hàng cung cấp bộ hồ sơ gồm ít mục hơn. Chỉ cần chứng minh được thu nhập dùng để vay và các hồ sơ nhân thân là người vay có thể được giải ngân. Và do đó, thời gian giải ngân cũng được rút ngắn rất nhiều.
  • Các  ngân hàng quan tâm tới khả năng trả nợ của bạn nhiều hơn là mục đích vay của bạn. Nghĩa là bạn không cần tiết lộ rõ về mục đích sử dụng vốn vay của mình, miễn là bạn vay để tiêu dùng cá nhân là được chấp thuận.

  Tuy vậy, bên cạnh lợi ích thì vay tín chấp còn một số nhược điểm sau mà khách hàng nên cân nhắc trước khi lựa chọn:

  • Lãi suất cao hơn nhiều so với vay thế chấp. Rõ ràng đúng với nguyên tắc hoạt động của tín dụng là rủi ro càng cao, lãi suất càng cao. Và so với vay thế chấp thì rủi ro của tín chấp cao hơn khi khách hàng không có thu nhập trả nợ và ngân hàng cũng không có tài sản để phát mãi. Do đó, lãi suất cao để bù đắp những rủi ro đó.
  • Chính vì độ rủi ro cao mà thời gian vay ngắn và mức vay ít hơn so với vay thế chấp.
  • Nếu bạn trả nợ trước hạn sớm bạn có thể bị phạt phí trả trước hạn và mức phí này cũng khá cao.

  Do đó, lời khuyên đầu tiên là nếu bạn có thể tự xoay sở được, hãy cố gắng trước khi cầu cứu tới sự hỗ trợ của ngân hàng. Và nếu bạn đã đồng ý vay ngân hàng, cần quan tâm tới lãi suất  và các điều khoản được áp dụng.
   

  2. Lãi suất vay tín chấp ở các ngân hàng hiện nay ra sao?

  Cùng điểm qua lãi suất vay tín chấp ở các ngân hàng hiện nay đang áp dụng trên thị trường.

  lãi suất vay tín chấp

  Nhiều ngân hàng vẫn triển khai gói vay tín chấp.
   

  Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

  VPBank là một trong các ngân hàng có hình thức vay tín chấp được nhiều người tin dùng. Lãi suất vay tín chấp khá cao, có thể lên tới 24%/năm. Có thể tham khảo bảng lãi suất vay sau:

   

  Dành cho khách hàng thường Dành cho khách hàng là giáo viên
  Giải ngân tới 500 triệu Giải ngân tới 200 triệu
  Có thể giải ngân nhanh sau 8h kể từ lúc hoàn tất hồ sơ Giảm tới 5% lãi suất vay áp dụng cho khách hàng là giáo viên từ mầm non tới đại học

   

  Ngoài ra, ngân hàng còn dành tặng khách hàng một số phần quà ưu đãi trong thời gian có chương trình khuyến mại như: Loa không dây Sony; Đồng hồ sức khỏe Mi Band 2; Tai nghe Bluetooth Sony…

  Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)

  Mức lãi suất tham khảo được ở gói vay tín chấp ngân hàng này là 18%/năm. Để vay tín chấp tại Techcombank, khách hàng cần chứng minh thu nhập tối thiểu là từ 5 triệu / tháng trở lên. Khách hàng sẽ được vay tối đa là gấp 10 lần thu nhập nhưng không vượt quá 300 triệu đồng. Quan trọng nhất là khách hàng sẽ được tặng ngay gói bảo hiểm với tên gọi Bảo an tiêu dùng của công ty Prevoir Việt Nam.

  Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam)

  Standard Chartered cũng tung ra gói vay tín chấp với lãi suất chỉ 1.08%/tháng đối với các gói vay từ 500 triệu tới 900 triệu mà không cần tài sản đảm bảo hay bảo lãnh của công ty. Lãi suất vay giảm thêm 2% (lãi suất từ 14% - 21%) với các gói vay dưới 500 triệu. Thời gian vay có thể lên tới 5 năm. Để được tham gia gói vay này, khách hàng cần có lương chuyển qua tài khoản ngân hàng tối thiểu là 10 triệu/tháng và để có một thu nhập ổn định, khách hàng cần có tối thiểu 3 tháng làm việc chính thức ở công việc hiện tại.

  Ngân hàng CitiBank

  Đây cũng là một ngân hàng nước ngoài có gói vay tín chấp hấp dẫn với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 1,23%/tháng và hạn mức vay lên tới tối đa là 600 triệu đồng. Tuy nhiên thời gian vay ngắn, chỉ từ 24 cho tới 48 tháng. Khách hàng cần có thu nhập chuyển qua tài khoản ngân hàng và từ 10.8 triệu(sau thuế) trở lên.
   

  3. Cần lưu ý gì khi vay tín chấp?

  Để không trở thành con nợ cũng như không rơi vào bẫy vay tín chấp, chúng tôi có một số lời khuyên cho bạn như sau:

  • Bạn cần cân nhắc rất kỹ về khả năng trả nợ của mình và tốt nhất là không nên vượt quá 40% thu nhập một tháng dùng để trả nợ gốc lãi cho ngân hàng.
  • Không nên trả nợ trước hạn vì số tiền phí mà ngân hàng đưa ra sẽ khá cao.
  • Cần chú ý về cách tính lãi vay của ngân hàng, đó là tính lãi giảm dần hay cố định. Có thể nhờ cán bộ ngân hàng chạy bảng theo dõi để có kế hoạch tài chính tốt nhất.

  Trên đây là một số thông tin tổng quát về tình hình lãi suất vay tín chấp (vay theo lương) trong tháng 9/2018 và đưa ra các cân nhắc cho khách hàng khi thực hiện hình thức vay này. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết khác tại Bankergroup.vn để được cập nhật và phân tích những thông tin mới nhất về các sản phẩm cũng như chính sách mới nhất ngân hàng nhé.
                                          

  Minh Hưng
                                          BankerGroup


   

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 08-11-2018 799 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113