• Cập nhật lãi suất cho vay mua nhà mới nhất

  Lãi suất cho vay mua nhà năm 2017 có những thay đổi gì? Liệu có ổn định được như những năm qua. Biết được tình hình lãi suất cũng như xu hướng cho vay sắp tới sẽ giúp người tiêu dùng so sánh và lựa chọn cho mình những gói vay tốt nhất.

  Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay

  Theo như mục tiêu về lãi suất cho vay năm 2017 mà ngân hàng nhà nước đề ra là phấn đấu về con số 5% ở các lĩnh vực ưu tiên. Giảm lãi suất cho các gói vay tiêu dùng. Liệu sự kỳ vọng này có là nhiệm vụ “bất khả thi”.

   lãi suất cho vay mua nhà

  Lãi suất cho vay mua nhà trong thời gian qua
  được các ngân hàng nỗ lực để giữ sự bình ổn theo điều hướng của nhà nước
   

  Nhìn từ góc độ người đi vay tất nhiên, ai cũng mong muốn lãi suất vay sẽ giảm, thế nhưng người tiêu dùng chỉ có thể trông chờ vào các chính sách điều hướng từ nhà nước và những tín hiệu tốt từ ngân hàng. So với những năm trước thì tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay khá tốt, lãi suất cho vay cũng tương đối ổn định, người mua nhà mua xe tham gia gói vay nhờ đó cũng tránh được áp lực về tài chính trừ khi thiếu khả năng quản lý tài chính cá nhân, hoặc các rủi ro khách quan làm mất năng lực trả nợ.

  Theo tính toán cho thấy, một người vay mua một căn nhà 1 tỷ đồng trong 15 năm, theo lãi suất  trung bình mỗi tháng phải trả từ 9 đến 14 triệu. Như vậy để tránh các trường hợp bị phạt do nợ quá hạn, trễ hạn người vay cần có khoản thu nhập gấp 3 lần con số nợ. Và có khoản dự phòng tiết kiệm mỗi tháng.

   lãi suất cho vay mua nhà

  Trong giai đoạn năm cũ bước sang năm mới
  người tiêu dùng lo lắng lãi suất cho vay mua nhà sẽ có nhiều thay đổi
   

  Lãi suất các ngân hàng hiện nay

  Nếu so sánh lãi suất giữa nhóm các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước vớicác ngân hàng cổ phần, thì mức lãi suất cho vay hiện nay chênh lệch không nhiều. Mặc dù các ngân hàng vốn nhà nước có thấp hơn đôi chút, song các ngân hàng cổ phần cạnh tranh bằng các chương trình khuyến mãi, dịch vụ kèm theo nhằm thu hút người đi vay.

  Vừa qua, ngân hàng VIB đưa ra mức lãi suất cho năm đầu tiên là 7.8% trong khi đó MB Bank hay Shinhangbank có mức lãi rất cạnh tranh chỉ với 7.7%/năm cố định trong 24 tháng đầu. 

  Theo Thống đốc ngân hàng Lê Minh Hưng cho biết, lãi suất cho vay giai đoạn cuối năm 2016 đã giảm từ 0.5% - 1%, nhờ những điều tiết hợp lý. Hiện nay, các ngân hàng đang bắt đầu triển khai các chương trình huy động vốn bằng việc tăng lãi suất huy động, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất về nguồn tiền cho các gói vay trong năm 2017 sắp tới. Mặc dù lãi suất huy động có tăng ở nhóm các ngân hàng cổ phần, điển hình như Sacombank tăng 0.2% cho các kỳ ngắn hạn 6 tháng, một số ngân hàng khác như Techcombank, VPbank, TPbank… tăng 0.3% nhưng các ngân hàng vẫn giữ ổn định lãi suất cho vay.

   

   lãi suất cho vay mua nhà

  Lựa chọn lãi suất cho vay mua nhà phù hợp sẽ giảm các gánh nặng trả lãi
   

  Lo lắng lãi suất huy động tăng lãi suất cho vay khó giảm

  Thông thường lãi suất cho vay sẽ được tính toán dựa trên lãi suất tiền gửi cộng với biên độ chênh lệch khoảng 3% - 4% tùy ngân hàng. Với tình hình cuối năm, là lúc mà các doanh nghiệp có nhu cầu rút vốn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, rút tiền trả lương trả thưởng cho nhân viên. Chính vì vậy, các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo nguồn tiền trong ngân hàng ổn định.

  Với nhóm các ngân hàng lớn cổ phần nhà nước, có nguồn lực tài chính dồi dào vì vậy chưa có dấu hiệu tăng lãi tiền gửi, tuy nhiên với các ngân hàng cổ phần và đặc biệt là một số ngân hàng nhỏ đã tăng vượt trần có kỳ hạn lên đến 7% - 8%. Điều này làm nhiều người lo lắng không biết lãi suất cho vay có tăng theo hay không. Trả lời về vấn đề này, một số chuyên gia tài chính nhận định: “Các ngân hàng tăng lãi huy động để tăng cường đáp ứng nguồn vốn cho vay trong năm mới, bên cạnh đó ngân hàng nhà nước đã đưa ra những chính sách bình ổn lãi suất cho vay vì vậy khả năng lãi cho vay tăng lên khó xảy ra. Đây có thể xem là thời điểm mà người mua nhà nên nhanh chóng chọn cho mình gói vay thích hợp để được hưởng các cơ hội lãi vay ưu đãi.” 
   

  Trần Trang - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 15-01-2017 1,310 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113