• Cần biết về lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay

  Lãi suất là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với những khoản vay trung dài hạn. Nhằm giải đáp những băn khoăn của người vay vốn về lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay, HCM Banker xin đưa ra những kiến thức tổng quan cũng như những cập nhật mới nhất về tình hình lãi suất cho vay trung dài hạn trên thị trường.

  Cần hiểu rõ đặc trưng của vay trung dài hạn

  Một món vay có thời hạn từ 01 đến 05 năm sẽ được gọi là khoản vay trung hạn, còn khoản vay có thời gian nhiều hơn 05 năm sẽ được xếp vào khoản vay dài hạn. Mục đích vay trung dài hạn đối với khách hàng cá nhân chủ yếu đến từ các nhu cầu về sửa chữa, xây mới hoặc mua mới nhà ở; mua ô tô hoặc sản xuất kinh doanh lâu dài, …

  Những nhu cầu vay trên thường có số tiền vay khá lớn so với thu nhập trung bình của người dân nên cần nhiều thời gian để hoàn trả lại vốn. Bên cạnh đó, với nhu cầu sản xuất kinh doanh dài hạn, khách hàng phải đầu tư vào những hạng mục có quy mô và giá trị lớn như mở rộng và đầu tư mới về xây dựng cơ bản, bởi vậy những nhu cầu này cần vốn lớn và cần thời gian dài để thu hồi vốn.

  Trong khi nguồn trả nợ cho các khoản vay ngắn hạn đến từ thu nhập từ lương hàng tháng, các khoản vay dài hạn thường được trả nợ từ lợi nhuận sau thuế, khấu hao tài sản hoặc các nguồn thu ổn định và bền vững khác. Vay ngắn hạn thường để phục vụ nhu cầu chi tiêu cá nhân, giúp nâng cao đời sống và hỗ trợ kinh doanh cho người dân, còn vay trung dài hạn lại rất cần thiết để phát triển nền kinh tế. Những khoản vay trung dài hạn với mục đích thay đổi và phát triển về quy mô kinh doanh chính là điều kiện cần thiết để nền kinh tế phát triển lớn mạnh và bền vững. Chính vì vậy, có thể nói nhu cầu vay trung dài hạn phản ánh tình hình phát triển của nền kinh tế.

   

   lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay

  Hiểu rõ bản chất của lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay
   

  Số liệu về lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay trên thị trường

  Với số liệu được cập nhật hàng tháng, HCM Banker Group có thể giúp khách hàng hiệu quả trong việc nhìn nhận tổng thể thị trường lãi suất của các ngân hàng: 

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

   
  Các khoản vay trung dài hạn được đánh giá là có rủi ro lớn hơn so với vay ngắn hạn, nên đề bù đắp chi phí, thông thường những khoản vay này sẽ có chênh lệch lãi suất rõ rệt so với những khoản vay ngắn hạn. 

   

   

   lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay

  Lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay luôn được cập nhật kịp thời 
   

  Một số điều cần quan tâm trước khi vay trung dài hạn 
   

  Để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra được suôn sẻ, hạn chế rủi ro thanh khoản, các ngân hàng phải cân đối nguồn vốn rất chặt chẽ. Trong khi đó, cho vay trung dài hạn cần một nguồn tiền lớn và ổn định trong thời gian dài. Bởi vậy để phát triển quy mô cho vay trung dài hạn, các ngân hàng cần giải quyết các vướng mắc về thiếu nguồn vốn cho vay. Để đảm bảo tính thanh khoản cũng như hạn chế rủi ro cho hệ thống các tổ chức tín dụng, Ngân hàng nhà nước luôn đưa ra những yêu cầu, quy định về tỷ lệ sử dụng vốn để cho vay ngắn, trung và dài hạn của khách hàng. Những quy định này sẽ hạn chế tối đa việc “lấy ngắn nuôi dài” tức là cho vay trung dài hạn bằng nguồn vốn ngắn hạn. 

  Hiện nay, tuy lãi suất huy động dài hạn sẽ cao hơn so với ngắn hạn nhưng phần lớn người dân đều phân bổ số tiền tiết kiệm của mình vào nhiều kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, tiết kiệm, bảo hiểm, … nên tiền gửi ngắn hạn sẽ vẫn là kênh thu hút người dân hơn so với gửi tiền dài hạn. Lý tưởng nhất cho cân đối vốn ngân hàng là những khoản vay dài hạn nên được tài trợ bằng nguồn vốn dài hạn. Trong thực tế, nhu cầu vay trung dài hạn của cả cá nhân và doanh nghiệp luôn lớn, trong khi rủi ro của các khoản vay này lúc nào cũng được đánh giá ở mức cao; nguồn cung tiền hạn chế và khan hiếm dẫn đến lãi suất cho vay trung dài hạn cao hơn so với ngắn hạn.

  Bên cạnh đó, để chuẩn bị hồ sơ vay trung dài hạn, khách hàng vay vốn cũng cần phải có kế hoạch kinh doanh rõ ràng và triển vọng; tài sản đảm bảo có tính pháp lý và thanh khoản tốt cũng như tính hợp tác trả nợ cao, đề phòng trường hợp kết quả kinh doanh không như mong muốn. 

   lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay

  Xin ý kiến tư vấn về lãi suất cho vay trung dài hạn hiện nay
   

  Vay trung dài hạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cả về hồ sơ, kế hoạch kinh doanh cũng như kế hoạch trả nợ. Do đó, ngoài tự tìm hiểu, các khách hàng có thể tham khảo tư vấn từ các công ty tư vấn tài chính chuyên nghiệp.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 15-01-2017 3,587 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113