• Các cách xác định lãi suất ngân hàng

  Không phải người vay vốn nào cũng hiểu rõ cách xác định lãi suất ngân hàng, ngay cả khi đã cầm trên tay hợp đồng tín dụng của mình. Điều này có thể dẫn đến những hiểu lầm và những sai sót trong quá trình trả nợ hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến những thiệt hại cho khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những kiến thức cơ bản về các cách xác định lãi suất ngân hàng, giúp người vay vốn có cái nhìn thấu đáo về số tiền lãi phải trả cho khoản vay của mình.

  Các loại lãi suất áp dụng cho khoản vay


  Hiện tại có hai hình thức lãi suất được áp dụng cho khoản vay là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.


  Lãi suất cố định là lãi suất bằng số cụ thể được áp dụng cho khoản vay trong suốt thời gian vay. Ví dụ khoản vay có lãi suất cố định 8% trong thời hạn vay 20 năm, có nghĩa là cho dù lãi suất thị trường có tăng cao hay giảm xuống bất thường, khoản vay của bạn sẽ luôn luôn có lãi suất là 8%/ năm. Cách tính lãi này sẽ giúp bạn tránh được những thay đổi bất lợi của lãi suất thị trường.


  Lãi suất thả nổi là lãi suất được tính theo lãi suất thị trường. Ví dụ khoản vay của bạn được điều chỉnh mỗi quý một lần với lãi suất bằng lãi tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn cộng với 3,5%. Điều này có nghĩa là lãi suất khoản vay của bạn luôn luôn thay đổi tùy theo lãi suất của thị trường. Nếu áp dụng lãi suất thả nổi, khách hàng sẽ được hưởng lợi khi lãi suất thị trường giảm xuống thấp.

   

  cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng

  Hiểu các cách xác định lãi suất ngân hàng là điều rất cần thiết 
   

  Hiện nay hầu hết các khoản vay đều áp dụng lãi suất cố định trong một vài năm đầu và lãi suất thả nổi trong những năm còn lại của khoản vay. Cách tính này kết hợp được cả ưu và nhược điểm của cả hai cách tính lãi trên.
   
  Các phương thức trả lãi


  Tùy theo tính chất của từng khoản vay, các phương thức trả lãi sẽ được áp dụng linh hoạt. Tổng hợp các phương thức trả lãi đang được áp dụng tại các ngân hàng như sau:

  cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng

  Cách xác định lãi suất ngân hàng không quá phức tạp
   

  Trả góp theo dư nợ giảm dần

  Đây là hình thức rất phổ biến trong cho vay khách hàng cá nhân. Trong cách tính lãi này, khách hàng sẽ trả cả lãi và gốc khi tới kỳ trả nợ, trong đó, số tiền gốc sẽ được chia đều còn tiền lãi được tính trên số tiền gốc còn lại. Cách trả lãi này có ưu điểm là phân bổ đều tiền gốc thành các số tiền nhỏ giúp khách hàng chủ động được tài chính, không phải trả quá nhiều tiền cho một lần trả nợ. Càng về cuối khoản vay, số tiền hàng tháng phải trả sẽ càng nhỏ do số tiền lãi phải trả giảm dần.


  Ví dụ: Một khách hàng vay 120 triệu đồng trong thời gian 1 năm, lãi suất 12%/ năm. Như vậy số tiền gốc phải trả hàng tháng là 10 triệu; lãi trả tháng đầu tiên là 120.000.000 * 12% / 12 tháng = 1.200.000 đồng.Đến tháng thứ hai, số lãi khách hàng phải trả được tính trên số dư nợ còn lại là 110 triệu đồng, do đó số lãi tháng thứ hai phải trả là 110.000.000 * 12% /12 tháng = 1.100.000 đồng.
   

  Trả theo số tiền cố định hàng năm

  Đây là phương thức trả lãi và gốc trong cùng một kỳ trả nợ, tuy nhiên số tiền mỗi tháng sẽ giống nhau trong suốt thời gian vay. Cách tính này phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu trả ổn định một số tiền hàng tháng.

  Trả lãi hàng tháng, trả gốc cuối kỳ


  Theo cách tính này, khách hàng sẽ chỉ phải trả lãi hàng tháng dựa trên số tiền vay thực tế, còn số tiền gốc sẽ được trả vào cuối kỳ. Hình thức trả lãi này thường được áp dụng đối với cho vay hạn mức trong kinh doanh.


  Ví dụ: khách hàng vay 2 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động, thời hạn 6 tháng, lãi suất 12%/ năm. Như vậy mỗi tháng khách hàng sẽ trả 2.000.000.000 * 12% / 12 tháng = 20.000.000 đồng. Số tiền 2 tỷ đồng sẽ được trả cuối kỳ, tức là 6 tháng sau khi bắt đầu nhận khoản vay.

  cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng

  Mỗi khách hàng nên tìm cách xác định lãi suất ngân hàng phù hợp nhất với mình 
   

  Mỗi cách tính lãi đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng phù hợp với tính chất của từng khoản vay. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tổ chức tín dụng, hãy xin ý kiến tư vấn của các tổ chức tư vấn tài chính uy tín để tìm ra phương thức trả lãi phù hợp nhất cho khoản vay của bạn.


  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 29-10-2016 4,190 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113