• Tìm hiểu về cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng

  Không hiếm trường hợp các khách hàng chưa hiểu rõ cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng kể cả khi đã ký kết xong hợp đồng tín dụng. Chính điều này đã dẫn đến nhiều thiếu sót, nhầm lẫn và có thể tổn thất cho khách hàng trong quá trình vay vốn đối với ngân hàng. Nhằm giúp khách hàng có thể hiểu rõ về cách tính số tiền lãi phải trả, HCM Banker Group đưa ra một số kiến thức cơ bản về tính lãi suất cũng như cập nhật lãi suất tới khách hàng.

  Các hình thức lãi suất áp dụng

  Với các khoản vay trung dài hạn, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng kết hợp lãi suất cố định và lãi suất thả nổi nhằm kết hợp được cả điểm mạnh của hai cách tính lãi này.

  - Với lãi suất cố định, khách hàng được áp dụng một mức lãi cụ thể trong suốt thời hạn của khoản vay. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao, vì lãi suất đã luôn luôn được cố định, cho dù lãi suất thị trường có biến động lớn.

  - Với lãi suất thả nổi, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi khi lãi suất thị trường giảm, nhưng ngược lại cũng sẽ phải chịu rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao. Lãi suất khoản vay của khách hàng sẽ được thay đổi định kỳ, thường theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn cộng thêm với biên độ khoảng 3,5% - 4%/ năm.

   

  cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng

  Cần hiểu rõ về cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng cho khoản vay của mình 
   

  Khách hàng có thể tham khảo bảng tổng hợp lãi suất dưới đây để có thể hình dung rõ hơn. Đây là bảng lãi suất được tổng hợp từ các ngân hàng uy tín trên thị trường, bao gồm cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi trong quy định của khoản vay:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

  Các cách trả lãi cụ thể tại ngân hàng

  Các ngân hàng đang áp dụng những phương pháp tính lãi như sau:

  - Trả góp theo dư nợ giảm dần: Điểm mạnh của cách thức trả lãi này là số tiền gốc được chia thành những khoản nhỏ đều nhau còn số tiền lãi sẽ giảm dần theo từng kỳ. Điều này giúp khách hàng giảm áp lực trả nợ, đặc biệt vào giai đoạn cuối của khoản vay. Hình thức trả lãi này thường rất phổ biến trong cho vay khách hàng cá nhân.

  Một ví dụ đơn giản như sau: nếu vay 240 triệu đồng trong thời gian 1 năm, lãi suất 12%/ năm. Số tiền gốc phải trả hàng tháng là 20 triệu; lãi trả tháng đầu tiên là 240.000.000 * 12% / 12 tháng = 2.400.000 đồng.Đến tháng thứ hai, số lãi khách hàng phải trả được tính trên số dư nợ còn lại là 220 triệu đồng, nên số lãi tháng thứ hai phải trả chỉ còn là 220.000.000 * 12% /12 tháng = 2.200.000 đồng.

   

  cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng

  Có nhiều cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng 
   

   - Trả theo số tiền cố định hàng năm: Hình thức này còn gọi là trả niên kim, có nghĩa là số tiền trả mỗi tháng sẽ giống nhau và cố định trong suốt thời gian vay. Để đưa ra được con số trả mỗi tháng như vậy, ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất đồng thời cân đối, kết hợp với dự đoán lãi suất tương lai để đưa ra con số lãi suất áp dụng cho suốt thời gian vay. Cách tính này giúp khách hàng tránh được rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao cũng như giúp khách hàng được trả ổn định một số tiền, không ảnh hưởng tới các kế hoạch tài chính của khách hàng.

  - Trả lãi hàng tháng, trả gốc cuối kỳ: Đối với các gói vay theo hạn mức trong sản xuất kinh doanh, vì số tiền vay thay đổi và tuần hoàn nên sẽ rất khó để trả tiền theo hình thức trả cả lãi và gốc trong cùng một kỳ. Do đó, số tiền gốc sẽ được trả vào cuối kỳ khi khoản vay đáo hạn, còn số tiền lãi hàng tháng sẽ được trả đều đặn theo từng tháng. Cơ chế trả lãi như vậy thuận tiện cho cả ngân hàng, khách hàng và hợp lý với chu trình sử dụng vốn của khách hàng.

   

  cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng
  Chọn lựa cách xác định lãi suất cho vay của ngân hàng phù hợp nhất 
   

  Các cách tính lãi trên được áp dụng linh hoạt đối với đặc trưng của mỗi khách hàng và đặc điểm  của từng khoản vay. Tuy nhiên, mỗi cách tính cũng có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và tham khảo ý kiến tư vấn của các tổ chức tư vấn tài chính trước khi chọn cho mình phương thức trả lãi thích hợp.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 08-01-2017 4,570 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113