• Các mức lãi suất cho vay hiện nay

  Cho vay khách hàng cá nhân là một mảng quan trọng trong hệ thống tín dụng và khách hàng vay luôn có như cầu tìm hiểu về các mức lãi suất cho vay hiện nay. Đây cũng là mối quan tâm chung của các bên môi giới cũng như những công ty tư vấn hoặc ngân hàng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về vấn đề này.

  Các mức lãi suất áp dụng cho khoản vay


  Hiện tại có hai hình thức lãi suất được áp dụng cho khoản vay là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.


  Lãi suất cố định là lãi suất bằng số cụ thể được áp dụng cho khoản vay trong suốt thời gian vay. Ví dụ khoản vay có lãi suất cố định 8% trong thời hạn vay 20 năm, có nghĩa là cho dù lãi suất thị trường có tăng cao hay giảm xuống bất thường, khoản vay của bạn sẽ luôn luôn có lãi suất là 8%/ năm. Cách tính lãi này sẽ giúp bạn tránh được những thay đổi bất lợi của lãi suất thị trường.


  Lãi suất thả nổi là lãi suất được tính theo lãi suất thị trường. Ví dụ khoản vay của bạn được điều chỉnh mỗi quý một lần với lãi suất bằng lãi tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn cộng với 3,5%. Điều này có nghĩa là lãi suất khoản vay của bạn luôn luôn thay đổi tùy theo lãi suất của thị trường. Nếu áp dụng lãi suất thả nổi, khách hàng sẽ được hưởng lợi khi lãi suất thị trường giảm xuống thấp.


  Hiện nay hầu hết các khoản vay đều áp dụng lãi suất cố định trong một vài năm đầu và lãi suất thả nổi trong những năm còn lại của khoản vay. Cách tính này kết hợp được cả ưu và nhược điểm của cả hai cách tính lãi trên.

   

  mức lãi suất cho vay hiện nay 

  Mức lãi suất cho vay hiện nay được áp dụng lãi suất cố định và lãi suất thả nổi
   

  Tình hình mức lãi suất cho vay hiện nay


  HCM Banker Group đã tổng hợp lãi suất của một số ngân hàng với số liệu cập nhật để giúp khách hàng có cái nhìn toàn diện về thị trường lãi suất cho vay như sau:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

   

  Qua bảng số liệu trên, khách hàng đã có cái nhìn tổng quát về tình hình mức lãi suất cho vay hiện nay. Tuy nhiên chúng tôi muốn lưu ý khách hàng rằng mức lãi suất cho vay hiện nay thường được cố định trong tối đa từ một năm đến ba năm đầu tiên của khoản vay. Những năm sau của khoản vay, lãi suất cho vay mua nhà trả góp sẽ được neo theo lãi suất tiết kiệm cộng với một khoản dao động biên.

   

  mức lãi suất cho vay hiện nay
   
  Người vay vốn sẽ lo lắng nếu mức lãi suất cho vay hiện nay không ổn định
   

   
  Những điều kiện của khoản vay ảnh hưởng đến các mức lãi suất cho vay hiện tại


  Chúng tôi xin đưa ra một số chú ý để khách hàng tham khảo lựa chọn ra ngân hàng phù hợp nhất với khoản vay của mình:

  •           Lãi suất của các Ngân hàng cổ phần hiện nay đã cạnh tranh khá tốt, không có chênh lệch nhiều đối với khối Ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng cổ phần tương đối cao, thường phổ biến ở mức 3 – 3,5% trong khoảng 2 – 3 năm đầu tiên của khoản vay.
  •           Đối với những khoản vay như mua nhà, mua ô tô, nếu khách hàng lựa chọn những dự án nhà ở hoặc những showroom có liên kết với các ngân hàng, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi và có giá mua hợp lý hơn so với việc mua ở những nhà cung cấp khác.
  •           Do tính chất cạnh tranh, các Ngân hàng ở khu vực thành thị thường có mức lãi suất thấp hơn những vùng ngoại thành hoặc ở các vùng sâu vùng xa.
  •           Nếu bạn vay với số tiền nhỏ, bạn sẽ phải chịu mức lãi cao hơn khi bạn vay với số tiền lớn. Điều này cũng tương tự như giá bán áp dụng cho mua sỉ hay mua lẻ.
  •           Ngoài ra, tùy theo khẩu vị rủi ro của từng ngân hàng khi đánh giá về nguồn thu nhập, tài sản đảm bảo, độ tuổi khách hàng, … ngân hàng sẽ quyết định lãi suất cho từng khoản vay cụ thể.

   

   mức lãi suất cho vay hiện nay
  Chênh lệch về mức lãi suất cho vay hiện nay phụ thuộc vào nhiều điều kiện

   
  Như vậy, mức lãi suất cho vay hiện nay là khá ổn định, các khoản vay cũng được tối giản về mặt thủ tục nghiệp vụ. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa tự tin và cần thêm tư vấn, hãy đừng ngần ngại xin ý kiến từ các tư vấn viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm tại các tổ chức tư vấn tài chính.


   
  Hải Yến - HCMBanker 
   

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 05-10-2016 1,487 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113