• Bàn về lãi suất cho vay của ngân hàng đối với khách hàng

  Lãi suất cho vay của ngân hàng luôn là một phạm trù khó đối với những người không thuộc chuyên ngành tài chính. Chính vì vậy, không phải người vay vốn nào cũng hiểu rõ cách xác định lãi suất ngân hàng áp dụng cho khoản vay của mình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những kiến thức cơ bản về các cách xác định lãi suất ngân hàng, giúp người vay vốn có cái nhìn thấu đáo về số tiền lãi phải trả cho khoản vay của mình.

  Mặc dù thị trường tài chính đang ổn định, ngân hàng dồi dào thanh khoản nhưng lãi suất huy động - cho vay trong nền kinh tế vẫn có dấu hiệu tăng nhẹ.

  Tình hình lãi suất ở Việt Nam và thế giới

  Ở các nước phát triển như Mỹ hay các nước Châu  u, người vay thường trả lãi suất cố định trong suốt thời gian vay, kể cả với những khoản vay có thời gian dài tới 25 – 30 năm. Có được chính sách này bởi lãi suất cho vay khá thấp, chỉ khoảng hơn 4% cho thời hạn 30 năm, và lãi suất thị trường cũng sẽ biến động không quá lớn.

  Trong khi ở Việt Nam, lãi suất cho vay luôn là một biến số hay thay đổi và cao hơn rất nhiều so với những nước phát triển. Chẳng hạn lãi suất cho vay tiêu dùng năm 2008 thường dao động quanh mức 22%, và năm 2011 là 18%. Lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện nay đã ổn định hơn nhiều so với những năm trước, tuy nhiên trong thời gian dài, chưa ai có thể đưa ra những dự báo thỏa đáng cho biến động lãi suất, kể cả các chuyên gia kinh tế.

   

  Lãi suất cho vay của ngân hàng

  Lãi suất cho vay của ngân hàng là khái niệm khó đối với phần lớn người vay vốn 


  Các loại lãi suất áp dụng cho khoản vay

  Hiện tại lãi suất cho vay của ngân hàng có hai hình thức áp dụng là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

  Lãi suất cố định là lãi suất bằng số cụ thể được áp dụng cho khoản vay trong suốt thời gian vay. Cách tính lãi này sẽ giúp bạn tránh được những thay đổi bất lợi của lãi suất thị trường.

  Lãi suất thả nổi là lãi suất được tính theo lãi suất thị trường, thường được tính theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn cộng với một biên độ dao động khoản 3%. Điều này có nghĩa là lãi suất khoản vay của bạn luôn luôn thay đổi tùy theo lãi suất của thị trường. Nếu áp dụng lãi suất thả nổi, khách hàng sẽ được hưởng lợi khi lãi suất thị trường giảm xuống thấp.

  Hiện nay hầu hết các khoản vay đều áp dụng lãi suất cố định trong một vài năm đầu và lãi suất thả nổi trong những năm còn lại của khoản vay. Cách tính này kết hợp được cả ưu và nhược điểm của cả hai cách tính lãi trên.

   

  Lãi suất cho vay của ngân hàng
  Người vay vốn cần hiểu bản chất lãi suất cho vay của ngân hàng
   

  Các phương thức trả lãi

  Tùy theo tính chất của từng khoản vay, các phương thức trả lãi sẽ được áp dụng linh hoạt. Tổng hợp các phương thức trả lãi đang được áp dụng tại các ngân hàng như sau:

  Trả góp theo dư nợ giảm dần: Đây là hình thức rất phổ biến trong cho vay khách hàng cá nhân. Trong cách tính lãi này, khách hàng sẽ trả cả lãi và gốc khi tới kỳ trả nợ, trong đó, số tiền gốc sẽ được chia đều còn tiền lãi được tính trên số tiền gốc còn lại. Cách trả lãi này có ưu điểm là phân bổ đều tiền gốc thành các kỳ nhỏ giúp khách hàng chủ động được tài chính và không phải trả quá nhiều tiền cho một lần trả nợ. Càng về cuối khoản vay, số tiền hàng tháng phải trả sẽ càng nhỏ do số tiền lãi phải trả giảm dần.

  Trả theo số tiền cố định hàng năm: Đây là phương thức trả lãi và gốc trong cùng một kỳ trả nợ, tuy nhiên số tiền mỗi tháng sẽ giống nhau trong suốt thời gian vay. Cách tính này phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu trả ổn định một số tiền hàng tháng.
  Trả lãi hàng tháng, trả gốc cuối kỳ: Theo cách tính này, khách hàng sẽ chỉ phải trả lãi hàng tháng dựa trên số tiền vay thực tế, còn số tiền gốc sẽ được trả vào cuối kỳ. Hình thức trả lãi này thường được áp dụng đối với cho vay hạn mức trong kinh doanh. .

   

  Lãi suất cho vay của ngân hàng
  Lãi suất cho vay của ngân hàng có nhiều phương thức áp dụng 


  Mỗi cách tính lãi đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng phù hợp với tính chất của từng khoản vay. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tổ chức tín dụng, hãy xin ý kiến tư vấn của các tổ chức tư vấn tài chính uy tín để tìm ra phương thức trả lãi phù hợp nhất cho khoản vay của bạn.

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 20-01-2017 1,567 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113