• Bạn có biết về mức trần lãi suất cho vay hiện nay?

  Thông thường người vay vốn sẽ muốn biết về mức trần lãi suất cho vay hiện nay để tham khảo cho khoản vay của mình. Tuy nhiên với đa dạng các loại hình vay và hình thức lãi suất, làm sao có thể biết được mức trần lãi suất? HCM Banker Group xin đưa ra một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

  Các loại lãi suất đang được áp dụng hiện nay

  Các ngân hàng hiện nay đều đang áp dụng hai hình thức lãi suất cho các khoản vay là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

  - Lãi suất cố định là lãi suất được đưa ra mức cụ thể và áp dụng trong suốt thời gian vay. Ví dụ như khoản vay có lãi suất cố định 9% trong thời hạn vay 15 năm, thì khoản vay của bạn sẽ luôn có lãi suất ở mức 9% và bạn sẽ luôn biết được chính xác số tiền phải chuẩn bị hàng tháng để trả gốc và lãi, cho dù lãi suất thị trường có biến động như thế nào đi nữa.

  - Lãi suất thả nổi là lãi suất được neo theo lãi suất thị trường, thường được tính bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn cộng với một khoản dao động từ 3% - 4% tùy từng ngân hàng. Lãi suất này giúp khách hàng được hưởng lợi khi lãi suất thị trường xuống thấp nhưng đồng thời cũng gây ra rủi ro nếu lãi suất thị trường tăng cao.

  - Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng kết hợp giữa hai loại lãi suất trên để tận dụng được ưu điểm của cả hai phương pháp đồng thời tối đa hóa lợi ích cho khách hàng và giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng. 

   

  mức trần lãi suất cho vay hiện nay

  Hiểu bản chất lãi suất trước khi xác định mức trần lãi suất cho vay hiện nay 
   

  Tình hình lãi suất cho vay tại một số ngân hàng

  Khách hàng có thể tham khảo bảng lãi suất dưới đây để có cái nhìn tổng quan về tình hình thị trường lãi suất cho vay hiện nay:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.


  Quan sát ở bảng tổng hợp trên, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra lãi suất hiện nay đang được áp dụng cao nhất tại ngân hàng nào. Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, các ngân hàng thường kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi nên khó có thể xác định được lãi suất trần trong một thời gian dài. Với những khoản vay có mức rủi ro lớn hơn như các khoản vay mua nhà, vay kinh doanh trong thời gian dài, các mức lãi suất có thể sẽ cao hơn vì chứa đựng nhiều rủi ro hơn so với những khoản vay khác.

   

   

  mức trần lãi suất cho vay hiện nay

  Cập nhật thị trường về mức trần lãi suất cho vay hiện nay 
   

  Có nên vay ở thời điểm ngân hàng áp dụng mức trần lãi suất?

  Bạn sẽ phải làm gì khi ngân hàng mục tiêu của mình đang áp dụng mức lãi cao so với mặt bằng chung? Trước khi vay vốn khách hàng nên hiểu rằng đối với một khoản vay, lãi suất tuy quan trọng nhưng không phải là tất cả. Với những ngân hàng áp dụng mức lãi suất thấp, điều kiện mà những ngân hàng này đưa ra cũng sẽ rất khắt khe, có thể kể đến như thu nhập chứng minh phải được chuyển qua ngân hàng mỗi tháng; tài sản đảm bảo phải là nhà đất chính chủ ở các tỉnh và thành phố lớn, …

  Chính vì vậy, với những khách hàng không thể đảm bảo được các điều kiện ban đầu trên, các ngân hàng áp dụng lãi suất cao hơn sẽ là cứu tinh cho bạn trong những trường hợp này. Với lãi suất cao hơn một chút, những điều kiện cho vay sẽ được nới lỏng và giúp khách hàng có thể tiếp cận được khoản vay.

  Bên cạnh đó, vì lãi suất thả nổi được biến đổi theo thị trường nên không chắc chắn rằng ngân hàng bạn chọn sẽ vẫn áp dụng mức lãi cao cho tất cả những năm sau, mà thực chất lãi suất này sẽ biến đổi theo lãi suất thị trường. Bởi vậy, lãi suất cao ở hiện tại không đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ tiếp tục cao trong suốt thời gian vay.

   

  mức trần lãi suất cho vay hiện nay

  Có thể xác định mức trần lãi suất cho vay hiện nay không? 
   

  Như vậy, khách hàng sẽ không thể xác định được mức trần lãi suất cho vay trong suốt thời gian vay. Tuy nhiên, bên cạnh lãi suất, khách hàng nên chú ý tới những yếu tố khác của khoản vay để tìm ra được ngân hàng cung cấp các điều kiện cho vay hợp lý nhất cho mình.
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 15-01-2017 2,972 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113