• Bạn biết gì về lãi suất cho vay cao nhất hiện nay?

  Là khách hàng vay vốn, hẳn bạn sẽ nghĩ không bao giờ mình chọn vay ở ngân hàng có mức lãi suất vay cao nhất hiện nay bởi điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ ra chi phí lớn để trả lãi cho khoản vay. Thế nhưng trong thực tế, bạn không nên loại bỏ ngân hàng có lãi suất cho vay cao nhất khỏi danh sách tìm hiểu. Dưới đây sẽ là những phân tích giúp bạn hiểu rõ bản chất của lãi suất.

  Tầm quan trọng của lãi suất với khoản vay

  Với những khoản vay ngắn hạn, lãi suất không hẳn là một điều quá quan trọng bởi thời gian vay ngắn. Khách hàng vay vốn ngắn hạn phần nhiều quan tâm đến các thủ tục nhanh chóng cho khách hàng hơn là mức lãi suất. Bởi vậy, chúng tôi muốn tập trung chủ đề bài viết vào những khoản vay trung dài hạn – những khoản vay được ngân hàng xếp loại vào nhóm có mức rủi ro cao hơn do có thời gian vay dài, số tiền lớn, thời gian thu hồi vốn lớn.

  Lãi suất các khoản vay trung dài hạn nhạy cảm với lãi suất thị trường đồng thời cũng nhạy cảm với khả năng trả nợ của khách hàng hơn bởi một thay đổi nhỏ trong lãi suất sẽ dẫn đến số tiền phải trả hàng tháng chênh lệch nhau đáng kể. Chính vì vậy, trước khi đồng ý ký vào hợp đồng tín dụng vay trung dài hạn, các khách hàng đều hiểu phải cân đối tài chính rất chặt chẽ hàng tháng mới có thể trang trải được các khoản nợ định kỳ.

  Do đó, các khách hàng đều tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn, nhiều ngân hàng để so sánh và tìm ra ngân hàng có lãi suất hợp lý nhất cho khoản vay của mình. Tuy nhiên trên thực tế, tất cả các ngân hàng trên thị trường đều chịu sự quản lý nghiêm khắc từ các quy định của Ngân hàng nhà nước, cùng với sự cạnh tranh quyết liệt từ các tổ chức tài chính khác trên thị trường nên lãi suất của các ngân hàng sẽ không có sự khác biệt quá lớn.

  Với diễn biến khó đoán của lãi suất, việc khách hàng chịu rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao là hoàn toàn có thể xảy ra trong suốt thời gian khoản vay.

  lãi suất cho vay cao nhất hiện nay

  Ngân hàng nào đang có lãi suất cho vay cao nhất hiện nay?
   

  So sánh lãi suất giữa các ngân hàng hiện nay

  Khách hàng vay vốn có thể cập nhật tình hình lãi suất của một số ngân hàng hiện nay trên thị trường với bảng thông tin dưới đây được HCM Banker Group cập nhật liên tục hàng tháng:

  BẢNG LÃI SUẤT CHO VAY KHCN CÁC NGÂN HÀNG NĂM 2016
  (update liên tục 1 tháng/lần) 

   
   
  Lưu ý: Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều Gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay ... -> Mức lãi suất trong bảng chỉ lấy đại diện 1 trong số những gói đó và diễn đạt theo cách giúp bạn dễ hình dung và so sánh.

   
  Nhìn vào bảng thông tin, khách hàng có thể chỉ ra dễ dàng ngân hàng nào đang có lãi suất cho vay cao nhất hay thấp nhất. Tuy nhiên, liệu bạn có thể vay đượ tại những ngân hàng có lãi suất thấp hay không? Điều này là không dễ trả lời trên thực tế. Thực chất, lãi suất cho vay chính là giá mà bạn phải bỏ ra để có quyền sử dụng vốn của ngân hàng. Nếu khách hàng được đánh giá là uy tín, khoản vay có ít rủi ro, lãi suất áp dụng sẽ thấp hơn. Còn nếu khách hàng có tài sản đảm bảo với tính thanh khoản thấp; thu nhập không chứng minh được rõ ràng, mục đích kinh doanh không khả quan, … sẽ được ngân hàng đánh giá mức rủi ro cao hơn và khó có thể tiếp cận được với mức lãi suất thấp.

   

  lãi suất cho vay cao nhất hiện nay

  So sánh để tìm ra lãi suất cho vay cao nhất hiện nay
   

  Liệu có nên vay tại ngân hàng có lãi suất cao nhất?

  Khi đã hiểu về bản chất của lãi suất và khả năng vay với từng mức lãi suất, khách hàng còn nên chú ý tới tần suất thay đổi lãi suất của ngân hàng. Thông thường, để thu hút khách hàng, các ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất hấp dẫn ở những năm cố định đầu tiên. Sau đó, ở những năm tiếp theo của khoản vay, thường từ năm thứ 3 trở đi, các ngân hàng sẽ thay đổi lãi suất theo lãi suất tiết kiệm ngắn hạn cộng với biên độ dao động nhất định. Nếu lãi suấ thị trường không có nhiều biến động, thông thường lãi suất những năm sau sẽ tăng cao hơn để các ngân hàng có thể bù đắp chi phí khởi tạo khoản vay.

  Chính bởi vậy, những ngân hàng có mức lãi suất cao ngay từ ban đầu sẽ là những ngân hàng có điều kiện cho vay “dễ thở” hơn so với mặt bằng chung đồng thời có thể lãi suất cố định trong những năm đầu và thả nổi trong những năm sau sẽ không có quá nhiều chênh lệch.

  lãi suất cho vay cao nhất hiện nay

  Có nên vay tại ngân hàng có lãi suất cho vay cao nhất hiện nay
   

  Như vậy, kể cả khi đã xác định được ngân hàng có mức lãi suất cao nhất ở hiện tại, khách hàng cũng nên tìm hiểu thêm thông tin từ thị trường hoặc các ý kiên tư vấn chuyên gia để chọn ra ngân hàng với những chính sách phù hợp nhất cho khoản vay của mình. 
   

  Hải Yến - HCMBanker

   

  Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
  So sánh lãi suất - Chọn ngân hàng - Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân

  Ngày đăng: 15-01-2017 2,025 lượt xem

Giải ngân ngay
0908788113